(Nguồn: alumnicoppead.com.br)

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy niềm tin của người dân Anh vào kết quả đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và khả năng Thủ tướng Theresa May giành được một thỏa thuận có lợi với EU đã xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Theo phóng viên TTXVN tại London, lần đầu tiên trong vòng hơn một năm qua, kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit tháng 6/2016, kết quả thăm dò dư luận cho thấy đa số người dân được hỏi (40%) tin rằng việc nước Anh quyết định rời khỏi EU sẽ kéo theo nhiều khó khăn hơn là thuận lợi, trong khi số người tỏ ra lạc quan về tương lai của nước Anh hậu Brexit chỉ còn 37%.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận về triển vọng đàm phán Brexit nói trên do hãng ORB International thực hiện với hơn 2.000 cử tri trên 18 tuổi được công bố trong bối cảnh Thủ tướng May đang phải lo giải quyết bê bối chính trị trong nước xoay quanh những cáo buộc quấy rối và xâm hại tình dục liên quan đến nhiều chính trị gia nổi tiếng thuộc các chính đảng lớn tại Anh.

Có đến gần 70% số người được hỏi không đồng tình với cách thức Chính phủ Anh đang tiến hành các cuộc đàm phán Brexit.

[27 nước EU sẽ lần đầu tiên thảo luận về quan hệ với Anh sau Brexit]

Đây là mức phản đối cao nhất kể từ khi ORB bắt đầu thực hiện các cuộc thăm dò dư luận về Brexit, trong khi đó mức thấp phản đối thấp nhất từng ghi nhận là 45% hồi tháng 4/2017.

Niềm tin vào khả năng của Thủ tướng May trong việc giành được cho nước Anh một thỏa thuận có lợi với EU cũng bắt đầu “tuột dốc.”

Trong tháng Sáu vừa qua, vẫn còn đến 44% cử tri ủng hộ bà May, nhưng sau thất bại của của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử sớm vừa qua, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 34%. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ cử tri ủng hộ bà May thậm chí đã xuống chỉ còn 26%.

Tỷ lệ ủng hộ nữ thủ tướng đã tăng lên 35% trong số nhóm cử tri trên 65 tuổi, nhưng ngay cả trong nhóm cử tri cao tuổi này vốn vẫn thường bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ, phần lớn cũng không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của bà May.

Thủ tướng Anh đang phải đối mặt với sự phản đối từ mọi phía trong Hạ viện Anh liên quan đến Dự luật (Rút khỏi) EU, với việc các nghị sỹ đối lập và nghị sỹ của ngay chính đảng Bảo thủ đòi có quyền bỏ phiếu cuối cùng về thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU.

Chính phủ Anh đã tuyên bố các nghị sỹ sẽ được trao cơ hội bỏ phiếu thông qua thỏa thuận, nhưng các nghị sỹ theo đường lối ủng hộ ở lại EU muốn có sự đảm bảo rằng nếu thỏa thuận được cho là bất lợi cho nước Anh thì các nghị sỹ có thể lựa chọn phủ quyết thông qua thỏa thuận này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/11, Bộ trưởng Brexit Anh, David Davis, đã tới Rome (Italy) nhằm tìm kiếm sự ủng hộ về việc khởi động đàm phán với EU về tương lai thương mại giữa hai bên hậu Brexit.

Tiếp sau đó, ông Davis sẽ sang Brussels (Bỉ) vào ngày 10/11 để tham dự vòng đàm phán mới EU với hy vọng sẽ đạt được tiến triển về những nét cơ bản của thỏa thuận trong tương lai. Tuy nhiên, kết quả thăm dò cho thấy phần lớn người dân Anh tin rằng những nỗ lực trên không đủ để bảo đảm hai bên sẽ đạt được mục tiêu đề ra như lịch trình ban đầu./.