Nguoi dan My it tin tuong vaccine ngua COVID-19 cua Johnson&Johnson hinh anh 1Chưa tới một nửa số người Mỹ được hỏi tin vào độ an toàn của vaccine Johnson&Johnson. (Nguồn: Reuters)

Kết quả khảo sát mới đây do Quỹ Kaiser tiến hành cho thấy chưa tới một nửa số người Mỹ được hỏi tin vào độ an toàn của vaccine Johnson&Johnson (J&J) sau khi vaccine này bị tạm ngừng sử dụng tại Mỹ do gây ra một số trường hợp đông máu cho người sử dụng.

Cụ thể, trong tổng số 2.097 người từ 18 tuổi trở lên được hỏi trong khoảng thời gian từ 15-29/4, chỉ có 46% bày tỏ tin tưởng vaccine J&J, trong khi có tới 69% dành niềm tin cho vaccine Pfizer/BioNtech và Moderna.

Cũng theo kết quả khảo sát, số phụ nữ từ chối tiêm vaccine J&J nhiều hơn nam giới, nhất là phụ nữ gốc Latinh.

Quỹ Kaiser tiến hành cuộc khảo sát trên ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine J&J.

Quyết định của hai cơ quan này đã khiến cứ 5 người chưa tiêm vaccine thì có một người đổi ý không muốn tiêm nữa, 7% trả lời không muốn tiêm vaccine của J&J và 9% lựa chọn chuyển sang tiêm vaccine của Pfizer/BioNtech hay Moderna.

[Canada đưa ra khuyến nghị về sử dụng vaccine của Johnson&Johnson]

Nước Mỹ ra quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine J&J đúng vào thời điểm số người đi tiêm chủng phòng COVID-19 đang có dấu hiệu chững lại.

Trong tuần trước, mỗi ngày nước này có khoảng 2,1 triệu người đi tiêm chủng, ít hơn con số 3,4 triệu người ghi nhận trong ngày 13/4. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc giảm bớt số người đi tiêm chủng là do những người trong diện ưu tiên và những người muốn tiêm chủng đã được tiêm gần hết, chứ không hẳn vì thông tin vaccine J&J bị tạm ngừng sử dụng.

Vấn đề quan trọng đối với việc tiêm chủng ở Mỹ hiện nay là thuyết phục những người còn do dự sớm đổi ý, thay vì ngồi chờ thêm thông tin về hiệu quả và các tác dụng phụ của vaccine.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê, trong 24 giờ qua nước Mỹ ghi nhận thêm 45.466 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 lên 33.414.801 ca.

Tổng số ca tử vong đã lên 594.883 người sau khi có thêm 747 người không qua khỏi./.

Nguyễn Vân (TTXVN/Vietnam+)