Người đàn ông gần 70 tuổi lao thuyền vào lũ dữ để cứu đồng bào

Suốt 2 ngày ròng rã, ông Võ Văn Bình, 67 tuổi, cùng chiếc thuyền nhỏ của mình đã cứu được gần chục người ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, thoát khỏi dòng lũ dữ của cơn "đại hồng thủy."
Ông Võ Văn Bình (bên phải), thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) dọn dẹp nhà cửa sau lũ. (Ảnh: Văn Tý-TTXVN|)
Ông Võ Văn Bình (bên phải), thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) dọn dẹp nhà cửa sau lũ. (Ảnh: Văn Tý-TTXVN|)

Ký ức về trận lũ lịch sử ngày 18/10, tại Quảng Bình rồi sẽ qua đi nhưng bà con ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) sẽ luôn nhớ đến bác Võ Văn Bình, 67 tuổi, người đã không nề hà tuổi tác, vượt qua tất cả nỗi sợ hãi để lao thuyền vào lũ dữ cứu người trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc...”

Tại xã Hiền Ninh, hiện nước lũ đã rút, người dân trở lại nhà nhưng trên khuôn mặt của họ vẫn còn đọng lại nỗi sợ hãi chưa kịp tan về cơn lũ dữ vừa qua.

Chị Nguyễn Thị Luyến quê thôn Đồng Tư, xã Hiện Ninh kể, nước lũ hôm đó lên nhanh khủng khiếp nên cả làng không ai kịp trở tay.

Nhà chị Luyến là nhà mái bằng, một tầng nên vừa không có nơi tránh lũ lại khó thoát ra ngoài. Chỉ trong chưa đầy 2 giờ, nước đã lên quá ngực nên để không bị chết chìm, chị và con trai cùng người cháu quyết định leo qua cửa sổ ra ngoài.

Men theo bờ rào, chị và các cháu may mắn tìm được điểm khá cao là bể nước của nhà hàng xóm để leo lên tránh dòng nước dữ. Ngồi trên đó, chị và các cháu bị mưa gió quất tơi bời, ai cũng ướt sũng, lạnh thấu xương.

“Tôi kêu cứu đến lạc cả giọng nhưng trong mưa gió chẳng ai nghe thấy. Tôi và các cháu thật sự tuyệt vọng, đuối sức trong khi nước đã lên cao ngập đến thân, tưởng chết đến nơi rồi thì bất ngờ thuyền bác Bình lao đến cứu chúng tôi,” chị Luyến xúc động kể lại phút giây sinh tử của đời mình.

Gia đình chị Trần Thị Hồng Diễn trong trận lũ dữ vừa qua cũng đã may mắn được bác Bình cứu giúp.

Người đàn ông gần 70 tuổi lao thuyền vào lũ dữ để cứu đồng bào ảnh 1 Ông Võ Văn Bình, thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bên chiếc thuyền của bị nước lũ đánh chìm. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Gia đình chị Diễn có 6 người, trong đó đáng lo lắng nhất là bố chồng chị trên 90 tuổi. “Cụ tuổi đã cao, sức lại rất yếu, gia đình khi bình thường còn lúng túng huống hồ lũ đến quá nhanh và dữ dằn nên chẳng kịp xoay xở để chạy thoát thân như nhiều người khác. Trong phút giây sinh tử ấy, bác Bình đã đến đưa chúng tôi lên thuyền tới nơi an toàn,” chị Diễn chia sẻ.

Đến thời điểm này, nước lũ ở xã Hiền Ninh đã xuống thấp, bác Bình mới có chút thời gian để dành cho mình. Bác đang cố gắng nhặt nhạnh lại những vật dụng trong gia đình bị lũ nhấn chìm xem có cái nào còn khắc phục được để dùng.

[Kịp thời đưa người bị nạn giữa vùng lũ lụt biệt lập đi cấp cứu]

Nếu hôm lũ dữ, bác không lao đi cứu bà con, chắc chắn bác đã có thời gian để kê cao, bảo vệ những vật dụng này. Chiếc thuyền bác Bình mang đi cứu dân trong lũ hôm nào, bây giờ cũng đã tìm lại được nhưng bị hư hỏng hoàn toàn.

Bác Bình kể sau hai ngày liên tục ròng rã cứu người, khi không còn nghe ai kêu cứu nữa, bác mới yên tâm về nhà. Trên đường về, thuyền của bác đã bị dòng nước xoáy ở cống Dinh Mười gần xã nhấn chìm, may bác còn bơi được vào bờ không thì đến tính mạng cũng không được an toàn.

Bác Bình tâm sự, chưa biết thời gian tới sẽ sống ra sao khi chiếc thuyền - phương tiện mưu sinh của mình đã hư hỏng hoàn toàn, không sửa chữa lại được. Vậy nhưng khi chúng tôi hỏi, nếu bây giờ thời gian quay lại phút giây lũ hôm nào thì bác sẽ làm sao? Không một phút giây suy nghĩ nào, bác bảo: “Tôi vẫn sẽ lao thuyền đi cứu dân thôi.”

Bác Võ Văn Bình có 4 người con, tất cả đều đã có gia đình và đang đi làm ăn xa. Ở nhà, dù tuổi đã cao nhưng bác là người rất chăm chỉ, ai thuê việc gì cũng nhận làm ngay nhưng công việc chính của bác là chuyên chở thuê bằng thuyền phục vụ bà con quanh vùng.

Chủ tịch xã Hiền Ninh Nguyễn Văn Lai khi trao đổi với chúng tôi về câu chuyện đã luôn dành lời khen cho bác Bình.

Ông Lai chia sẻ, trận lũ vừa qua là trận "đại hồng thủy" lớn nhất trong cả gần trăm năm qua ở đây. Phương án "4 tại chỗ” ở xã chuẩn bị khá tốt nhưng nước lũ quá khủng khiếp, vượt qua mọi giới hạn sự chuẩn bị nhưng nhờ những người như bác Võ Văn Bình mà nhiều người dân được cứu, nhiều tài sản của bà con không bị thiệt hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục