Nguoi dan trong khu vuc ro ri khi amoniac can phong ngua ngo doc hinh anh 1Bên trong trạm chiết nạp NH3, nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Liên quan vụ rò rỉ khí amoniac (NH3) xảy ra ngày 10/10 trong quá trình sang chiết gas tại ​cơ sở chiết nạp gas máy cao su Vĩnh Lộc, đóng trên địa bàn ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh), Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân sống xung quanh cơ sở này mở cửa nhà thông thoáng, phòng tránh ngộ độc khí.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay trong chiều 10/10, Trung tâm Sức khỏe - Lao động và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành đo đạc môi trường tại khu vực rò rỉ khí amoniac.

Kết quả, nồng độ khí amoniac trong không khí tại khu vực này vẫn còn cao. Vì vậy, người dân sống xung quanh khu vực xảy ra vụ việc cần mở cửa nhà để không khí lưu thông, tránh đóng kín cửa, phòng tránh nguy cơ ngộ độc khí.

Bà Mai cũng cho biết, 4 trường hợp bị thương trong vụ rò rỉ khí amoniac được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện, hiện đều đã qua cơn nguy kịch.

[Rò rỉ khí Amoniac tại TP Hồ Chí Minh, bốn người bị ngộ độc]

Riêng trường hợp nạn nhân Nguyễn Đình H., 35 tuổi do bị bỏng kết mạc mắt, mắt phải bị tổn thương nên đã được chuyển sang Bệnh viện Mắt để theo dõi, điều trị.

Các bác sỹ cho biết, khi tiếp xúc với khí amoniac nồng độ cao có thể ngay lập tức gây bỏng da, mắt, mũi, họng, đường hô hấp và có thể dẫn đến mù, tổn thương phổi hoặc tử vong.

Người hít phải khí amoniac với nồng độ thấp hơn có thể gây ho, kích ứng mũi, họng. Người không may hít phải hoặc tiếp xúc với khí amoniac cần được súc rửa và sơ cứu ngay lập tức nếu không sẽ gây tổn thương các cơ quan trên cơ thể.

Trước đó, theo tin đã đưa, vào 9 giờ ngày 10/10, trong quá trình sang chiết khí amoniac từ xe bồn qua bồn chứa tại cơ sở chiết nạp gas máy cao su Vĩnh Lộc ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, bất ngờ đường ống bị vỡ khiến một lượng lớn khí amoniac thoát ra ngoài.

Vụ việc khiến 4 người bị thương và nhiều người dân sống xung quanh cảm thấy khó thở./.
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)