Nguoi Phap cam thay bi quan nhat ve tuong lai ke tu nam 1995 hinh anh 1Trong ngày đầu năm mới, tại Pháp đã xảy ra nhiều vụ đốt phá ôtô đậu ngoài đường (Nguồn: AFP)

Theo cuộc thăm dò dư luận do hãng Ifop thực hiện cho báo Dimanche Ouest-France được công bố ngày 4/1, chỉ có 29% người Pháp cảm thấy lạc quan trong khi 71% số người được hỏi bi quan về tương lai.

Con số thăm dò trên là mức lạc quan thấp nhất kể từ năm 1995 với tỷ lệ bi quan khi đó chỉ xấp xỉ 30%.

Với câu hỏi "Bạn nghĩ gì về tương lai của mình và con cái?", 26% số người được hỏi cho biết khá lạc quan và 3% rất lạc quan, trong khi đó 45% cảm thấy khá bi quan và 26% rất bi quan. Sự bi quan, lo lắng xuất hiện tại tất cả các độ tuổi.

Tỷ lệ những người lạc quan đã sụt giảm 14% so với mức 43% của tháng 8/2014. Tuy nhiên sự sụt giảm đó được cho một phần là do yếu tố thời tiết vì các cuộc thăm dò do Ifop tiến hành hàng năm thường cho ra kết quả mùa Hè tích cực hơn mùa Đông.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy sự mất niềm tin vào chính phủ đã lên đến mức kỷ lục. Chỉ có 22% những người được hỏi tin tưởng vào cuộc chiến chống đói nghèo, 16% tin vào cuộc chiến chống thất nghiệp, 14% tin vào khả năng tăng sức mua và 13% tin rằng chính phủ sẽ giảm thuế. Mặc dù vậy, chính phủ cũng đạt được sự tín nhiệm cao hơn trong một số lĩnh vực. 41% số người được hỏi tin vào nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo an ninh, 39% tin vào kết quả bảo vệ môi trường và 36% tin vào sự toàn vẹn của người nhập cư.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành qua điện thoại trong hai ngày (19 và 20/12/2014). Có 987 người đã tham gia cuộc thăm dò này theo phương pháp đại diện cân bằng cho các độ tuổi với những người từ 18 tuổi trở lên./.

(TTXVN/Vietnam+)