Nguoi Viet Nam o nuoc ngoai: Nhip cau ket noi voi que huong hinh anh 1Anh Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt tại Liên bang Nga, Bí thư chi bộ Đại học Đường sắt Moskva (MIIT), Cố vấn Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga và giảng dạy tại MIIT. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX (Nghị quyết 36) ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị (Chỉ thị 45) ngày 19/5/2015 về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36 đến nay đang phát huy sức lan tỏa mạnh mẽ và là nền tảng thúc đẩy hơn nữa sức mạnh đoàn kết, hòa hợp dân tộc với người Việt Nam ở nước ngoài để xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng và văn minh.

Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 đã đem lại nhiều ảnh hưởng, trở thành "nhịp cầu" góp phần gắn kết chặt chẽ người Việt Nam ở nước ngoài với Tổ quốc.

Đó là cảm nhận chung của những “thủ lĩnh cộng đồng” người Việt Nam ở hai nước Liên bang Nga và Ukraine.

[Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài là một trụ cột đối ngoại]

Anh Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga nhớ lại người Việt Nam tất cả đều rất phấn khởi khi nghe tin Nghị quyết 36 được triển khai thực hiện, vì nghị quyết này khẳng định rõ ràng mỗi người Việt Nam sống ở nước ngoài đều là bộ phận không thể tách rời và có quyền lợi như công dân Việt Nam.

Hơn 10 năm qua, bà con Việt kiều ngày càng thấm sâu hơn, cảm nhận sức lan tỏa lớn hơn của nghị quyết này.

Anh Thuận nhắc tới những sự kiện nổi bật như việc Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức trại hè thiếu nhi; tổ chức chương trình “Xuân quê hương” vào dịp giáp Tết để kiều bào về đón tết cùng với lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam, để nói lên những nguyện vọng và mong ước xây dựng một nước Việt Nam phồn thịnh.

Đặc điểm của cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga rất khác so với ở các nước khác. Cộng đồng này được thành lập những năm 1990-1991 và chủ yếu là những người được Nhà nước Việt Nam cử sang học tập và lao động, nên có thể nói cộng đồng người Việt ở Nga rất gắn kết với Việt Nam.

Tỷ lệ người Việt tại Liên bang Nga muốn ở lại gắn bó lâu dài với nước sở tại không nhiều. Tất cả những người Việt tại Liên bang Ngakhi đã tích tụ được vốn liếng đều có có xu hướng đầu tư về Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đều có đầu tư nhất định ở Việt Nam. Chính vì thế, theo anh Thuận, cộng đồng những người Việt tại Liên bang Nga có kế hoạch đầu tư ở Việt Nam rất mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, cụ thể là chính sách đầu tư vào bất động sản.

Một yếu tố nữa là nguồn tài nguyên sinh viên đi học ở nước ngoài, mà Liên bang Nga là một trong những nước chủ chốt đào tạo sinh viên cho Việt Nam.

Với vai trò là Bí thư chi bộ Đại học Đường sắt Moskva (MIIT) và Cố vấn Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga, anh Thuận hy vọng Nhà nước có kế hoạch rõ ràng, cụ thể để sử dụng hiệu quả sinh viên được cử sang học tập.

Sinh viên Việt Nam khi tốt nghiệp về nước cần được định hướng, hướng dẫn cụ thể để các em tìm được chỗ làm phù hợp, đóng góp hiệu quả cho đất nước.

Trò chuyện với ông Nguyễn Như Mạnh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, Ukraine, người đã định cư lâu năm ở quốc gia Đông Âu và theo dõi rất sát sao, thường xuyên vấn đề, ông cho biết người Việt Nam ở nước ngoài rất cảm ơn Nhà nước về Nghị quyết 36.

Ông Mạnh cũng nêu hàng loại các sự kiện mà người Việt ở Odessa được Nhà nước tổ chức để về thăm quê hương, báo cáo điển hình, học tiếng Việt để sang dạy cho con em người Việt.

Ông Mạnh nhấn mạnh với Nghị quyết 36, Nhà nước thể hiện luôn quan tâm đến người Việt Nam ở nước ngoài, có hình thức hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, như trong vấn đề quốc tịch hay thị thực.

Ông Vũ Huy Dương - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội người Việt Nam tỉnh Kharkiv, Ukraine - chia sẻ là một đảng viên, ông cảm nhận được sự quan tâm của Đảng và chính phủ qua Nghị quyết 36 và nghị quyết này đã được Đảng bộ Kharkiv quán triệt sâu sắc.

Nhiều người Việt Nam sinh sống ở Kharkiv cũng đã cảm nhận được rõ sức lan tỏa của nghị quyết thông qua các hoạt động triển khai cụ thể. Đại diện người Việt Nam tại Kharkiv năm nào cũng tham dự chương trình “Xuân quê hương” ở Việt Nam, đồng thời hằng năm cũng có 2 thiếu niên người Việt ở Kharkiv được về Việt Nam tham dự trại hè thiếu nhi.

Đối với cộng đồng người Việt ở Liên bang Ngahay ở Ukraine, việc Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 đi vào cuộc sống đã tạo nên những thay đổi đáng kể, khiến người Việt xa quê thêm gắn bó với quê hương, đất nước.

Còn các "thủ lĩnh" của cộng đồng người Việt ở nước sở tại như ông Thuận, ông Mạnh hay ông Dương đều bày tỏ mong muốn Nhà nước có những điều chỉnh phù hợp để có thể thúc đẩy hiệu quả hơn nữa các đường lối chính sách này, để những "nhịp cầu" Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 kết nối bền chặt thêm những người con mang dòng máu Việt ở khắp thế giới./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)