Sáng 15/9 tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phát động đợt quyên góp ủng hộ nhân dân Lào ở các tỉnh miền Trung và miền Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ lụt lịch sử trong những ngày đầu tháng Chín vừa qua.

Tham dự buổi quyên góp có đông đảo bà con Việt kiều đang làm ăn sinh sống tại Vientiane, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại Lào và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Phát biểu tại buổi quyên góp, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đánh giá cao sự ủng hộ hết sức nhiệt tình của cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Lào trước những khó khăn của người dân miền Nam và miền Trung Lào bị ảnh hưởng hết sức nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua.

Ông Nguyễn Bá Hùng khẳng định đây là việc làm không chỉ thể hiện đậm nét truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mà còn thể hiện tinh thần chia ngọt xẻ bùi, “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” truyền thống trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào và Việt Nam anh em.

Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp này, cùng chung tay giúp sức, góp phần giúp người dân Lào không chỉ nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai, ổn định cuộc sống, mà còn xây dựng đất nước Lào ngày càng thịnh vượng hơn.

[Người Việt tại Lào tổ chức Đại Lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ]

Ông cũng khẳng định Đại sứ quán sẽ sớm chuyển toàn bộ số tiền tiếp nhận ngày hôm nay cho Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào để Bộ chuyển tới cho các gia đình người Lào bị ảnh hưởng bởi đợt lũ nặng nề vừa qua.

Hoạt động quyên góp để hỗ trợ nhân dân Lào bị thiên tai đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm ăn tại thủ đô Vientiane; của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào, cũng như của các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại Lào.

Tính đến 12 giờ ngày 15/9, chỉ sau 3 giờ phát động, số tiền quyên góp được đã lên tới hơn 24.750 USD; trong đó chỉ riêng Binh đoàn 11, Đơn vị đang thi công Dự án xây trụ sở Quốc hội mới của Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đã ủng hộ hơn 11.000 USD.

Trong những ngày đầu tháng Chín vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 quét qua từ Việt Nam gây mưa cực lớn, các tỉnh miền Nam và miền Trung Lào đã bị lũ lụt trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và của cho người dân địa phương.

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào, đợt lũ lụt đã khiến 14 người thiệt mạng, gây ảnh hưởng đến đời sống của hơn 175.000 hộ gia đình tại 1.400 bản của 43 huyện trên diện rộng tại 6 tỉnh, làm thiệt hại 150.000ha lúa, 251ha hoa màu, 3.266 ao hồ nuôi cá; làm hỏng nhiều cầu cống, đường sá, nhà cửa…

Đến nay, giao thông đi lại giữa các địa phương một số nơi vẫn còn bị chia cắt do đường xá sạt lở, hư hỏng./.

Một số hình ảnh tại lễ quyên góp:

Nguoi Viet o Lao giup nguoi dan dia phuong khac phuc thien tai hinh anh 1Đông đảo cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại Lào đã tham gia ủng hộ giúp đỡ nhân dân Lào bị thiên tai. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Nguoi Viet o Lao giup nguoi dan dia phuong khac phuc thien tai hinh anh 2Cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán tham gia ủng hộ giúp đỡ nhân dân Lào bị thiên tai. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Nguoi Viet o Lao giup nguoi dan dia phuong khac phuc thien tai hinh anh 3Đông đảo bà con người Việt Nam sinh sống tại Lào nhiệt tình tham gia quyên góp. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)