Ngày 22/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của cơn bão số 6 và số 7.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tham gia lễ phát động có toàn thể nhân viên Đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp, cán bộ và công nhân tại dự án của Công ty LILAMA cùng đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Brunei.

Phát biểu tại lễ phát động, Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa thông báo tình hình ảnh hưởng của cơn bão số 6, số 7 vừa qua tại các tỉnh miền Trung; trong đó một số tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt trên diện rộng như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế..

Đại sứ Trần Văn Khoa cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cũng như của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei tổ chức hoạt động quyên góp với truyền thống đoàn kết, "tương thân tương ái" và "lá lành đùm lá rách."

Đại sứ kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân người Việt Nam tại Brunei nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng chung tay thực hiện những hành động cụ thể để chia sẻ, ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định cuộc sống.

[ĐSQ VN tại Singapore, Hàn Quốc, Đức kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung]

Trong khuôn khổ lễ phát động, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã thông báo các hình thức và địa chỉ tiếp nhận ủng hộ trực tiếp tại Quỹ Cứu trợ Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ủy ban nhân dân các địa phương, hoặc bằng hình thức chuyển khoản tới tài khoản tiền Việt Nam và tài khoản ngoại tệ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc thông qua Đại sứ quán.

Tại Camphuchia, chiều 21/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk (phụ trách lãnh sự và đối ngoại tại 6 tỉnh Tây Nam Campuchia gồm Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo) cũng đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại lễ phát động, chia sẻ với những đau thương, mất mát mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý nhấn mạnh hơn bao giờ hết, người dân các tỉnh miền Trung đang cần tới sự giúp đỡ từ mọi miền của Tổ quốc cũng như từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng đang sinh sống tại Campuchia.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự kêu gọi bà con phát huy truyền thống "tương thân tương ái," chung tay góp sức bằng cả vật chất và tinh thần để hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung.

Cũng theo Tổng Lãnh sự, chương trình quyên góp sẽ bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 27/10 tới. Tổng số tiền ủng hộ sẽ được Tổng Lãnh sự quán công bố vào ngày cuối cùng của chương trình này.

Nguoi Viet tai Brunei, Campuchia quyen gop ung ho dong bao mien Trung hinh anh 1Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk quyên góp được 3.410 USD và 2 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Ngay trong ngày đầu của chương trình, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã quyên góp được 3.410 USD và 2 triệu đồng.

Mặc dù tại địa bàn không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đời sống bà con gốc Việt vẫn hết sức khó khăn, nhưng Tổng Lãnh sự quán đã nỗ lực vận động và phát huy tinh thần "tương thân tương ái, "lá rách ít đùm lá rách nhiều" ngay từ trong cộng đồng.

Kể từ đầu năm 2020, Tổng Lãnh sự quán phối hợp với các Tỉnh hội Khmer-Việt Nam và các nhà hảo tâm tại địa bàn đã tổ chức nhiều đợt phát quà cứu trợ cho bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn đang phải chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Mới đây, ngày 15/10 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức phát 150 phần quà cứu trợ khẩn cấp cho các hộ gia đình gốc Việt và người Campuchia tại tỉnh Kampong Speu chịu hậu quả của lũ lụt.

Các hoạt động nhân đạo được Tổng Lãnh sự quán tổ chức hiệu quả và minh bạch nên luôn nhận được sự tin tưởng và hưởng ứng của các nhà hảo tâm tại địa bàn./.

Mạnh Tuân-Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)