Nha bao quoc te danh gia cao tiem nang phat trien cua Viet Nam hinh anh 1Phóng viên báo chí quốc tế tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Với nguồn tài nguyên và lao động dồi dào, vị trí địa chính trị thuận lợi kết nối châu Á với thế giới, cùng sự điều hành hiệu quả của Chính phủ và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, Việt Nam có đủ điều kiện và tiềm năng để trở thành một nước phát triển trong tương lai.

Ông JaeHo Jeong, Trưởng đại diện Thời báo Hàn Quốc (The Korea Times) tại Hà Nội, đưa ra nhận định trên khi ông có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đưa tin về lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự kiện chính trị quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2021.

“Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng hơn," ông khẳng định và nhận định “vai trò của Việt Nam sẽ gia tăng trong bối cảnh tình hình trên thế giới thay đổi nhanh chóng."

Ông JaeHo Jeong cũng dự báo đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng bởi Việt Nam vẫn đảm bảo môi trường đầu tư hấp dẫn cho các công ty nước ngoài bất chấp dịch bệnh COVID-19.

Theo nhà báo JaeHo Jeong, nhiều công ty Hàn Quốc đã chuyển nhà máy của họ sang Việt Nam cùng các khoản đầu tư như liên doanh và mua lại cổ phần của các công ty Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong kết nối châu Âu và châu Á khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực.

Nhà báo Hàn Quốc cũng chia sẻ, với việc tham gia tích cực và có hiệu quả vào các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Ông cho rằng sự phát triển kinh tế và tình hình chính trị xã hội của Việt Nam trong thập kỷ qua là rất ấn tượng. Có được những thành tựu này là nhờ vào kế hoạch và chiến lược phát triển rõ ràng của Chính phủ và sự tham gia tích cực của người dân, ông JaeHo Jeong khẳng định.

[Người Việt tại Lào quan tâm theo dõi phiên khai mạc Đại hội Đảng]

Chia sẻ quan điểm với đồng nghiệp Hàn Quốc, nhà báo Ngô Xuân Tùng, đang làm việc cho Đài CNA Singapore, cho rằng Việt Nam có tiềm năng và điều kiện để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một nước phát triển vào năm 2045 vì Việt Nam có dân số trẻ và môi trường đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều diễn biến mới, phức tạp, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thực hiện mục tiêu trên. Việt Nam cần có những chính sách, giải pháp cụ thể và đồng bộ để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra.

“Câu chuyện về sự phát triển đặt ra thách thức đối với môi trường đang được người dân hết sức quan tâm. Việt Nam đang chú trọng đến việc bảo vệ môi trường để phát triển bền vững bằng cách lựa chọn nhà đầu tư dựa trên chất lượng thay vì số lượng và coi trọng yếu tố hàm lượng công nghệ ngày càng cao.” Đó là những điểm mới trong những chủ trương gần đây của Việt Nam, đại diện Đài CNA Singapore cho biết. Tiềm năng và thế mạnh của Việt Nam nếu được tối ưu hóa sẽ trở thành điều kiện để đất nước biến giấc mơ thành hiện thực.

Trong khi đó, nhà báo Australia, John Harding, người có nhiều năm làm việc tại Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu mà đất nước đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo rất tốt trong những năm qua, có thể kể đến việc kiểm soát thành công dịch COVID-19 cho đến nay là một ví dụ," nhà báo John Harding chia sẻ.

Ông nói thêm tăng trưởng của Việt Nam là tương đối cao so với nhiều quốc gia. Điều này đã được các nhà lãnh đạo và giới đầu tư trên thế giới ghi nhận./.

Bảo Ngọc-Thúy Dung (TTXVN/Vietnam+)