Nha dam phan Trieu Tien duoc chi dinh la thanh vien cot can cua dang hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui trả lời các phóng viên báo chí sau họp báo ở Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 11/4, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, một trong những nhà đàm phán hàng đầu của Bình Nhưỡng với Mỹ, đã được chỉ định là thành viên cốt cán của Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo KCNA, trong phiên họp toàn thể hôm 10/4, bà Choe nằm trong danh sách các quan chức "được bổ nhiệm trực tiếp" là thành viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

"Việc bổ nhiệm trực tiếp" có nghĩa bà Choe trở thành thành viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng mà không cần là "thành viên dự khuyết" trước tiên.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi tự lực, chống lại các lệnh trừng phạt]

Bà Choe là quan chức có vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên với Mỹ.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, bà Choe cảnh báo Triều Tiên có thể rút khỏi đàm phán với Mỹ, nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trước các yêu sách "quá đáng" của Washington.

Cũng trong phiên họp toàn thể, vị trí của ông Kim Yong-chol, nhà đàm phán hàng đầu giữa Triều Tiên với Mỹ, cũng được giữ nguyên.

Những diễn biến này cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể không đưa ra thay đổi đáng kể đối với đội ngũ phụ trách đàm phán hạt nhân hay cách tiếp cận đàm phán.

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Kim Yong-chol có thể bị kỷ luật sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc không có thỏa thuận.

Dự kiến, trong ngày 11/4 Triều Tiên sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 14.

Phiên họp quốc hội này trùng với thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn tại Washington, trong đó Triều Tiên nhiều khả năng là một trong những vấn đề hàng đầu được thảo luận./.

(Vietnam+)