Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần: Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió

Khác với các điểm đóng quân tại các đảo nổi hay đảo chìm, Nhà giàn DK1/2 được xây dựng trên bốn cột thép cao lênh khênh, cách đáy biển tầm 20 mét và cách mặt biển tới cả mấy chục mét.
Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần: Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió ảnh 1Nhà giàn DK1/2 hiên ngang giữa biển. (Ảnh: Hữu Chiến/Vietnam+)

Đóng quân ở một địa điểm cách rất xa đất liền, trong điều kiện thời tiết, khí hậu hết sức khắc nghiệt, tập thể cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần (Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân) đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, vất vả, thiếu thốn và cả những hiểm nguy, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mốc chủ quyền giữa biển khơi

Vượt hàng nghìn cây số dưới cái nắng tháng Năm như đổ lửa, chuyến hải trình Trường Sa 16 kéo dài gần chục ngày trời đưa đoàn đại biểu đại diện cho nhiều cơ quan, ban, ngành, địa phương, tổ chức và đơn vị từ Cam Ranh (Khánh Hòa) ra thăm nhiều điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và đặc biệt là Nhà giàn DK1/2 ở thềm lục địa phía Nam.

Mặc dù được ban tổ chức khuyến cáo ở lại tàu đối với những người có vấn đề về sức khỏe, tất cả hơn 200 đại biểu - từ những thành viên U70 đến những bạn trẻ U20 mặt còn tái xanh do bị say sóng - đều có mặt ở vị trí xuất phát, sẵn sàng xuống xuồng lên thăm nhà giàn.

Tâm trạng ai cũng háo hức và tò mò như khi bước chân lên tàu ở cảng Cam Ranh, cũng như Đá Lớn B và Sơn Ca - đảo chìm và đảo nổi đầu tiên mà đoàn tới thăm trong chuyến công tác. Háo hức bởi lẽ cơ hội gần như chỉ có một trong đời, thậm chí nhiều người tới được các đảo ở Trường Sa song không thể đặt chân lên nhà giàn do sóng to gió lớn. Còn tò mò vì không biết trên "tổ chim sắt" nằm lẻ loi giữa muôn trùng sóng nước ấy, các cán bộ, chiến sỹ tổ chức cuộc sống, huấn luyện và chiến đấu như thế nào.

Nhìn từ xa, nhà giàn DK1/2 như một chấm nhỏ trên biển mênh mông, bốn bề sóng nước. Khác với các điểm đóng quân tại các đảo nổi hay đảo chìm, Nhà giàn DK1/2 được xây dựng trên bốn cột thép cao lênh khênh, cách đáy biển tầm 20 mét và cách mặt biển tới cả mấy chục mét. Lúc sóng yên biển lặng, việc tiếp cận công trình này cũng rất khó khăn do dòng hải lưu hoạt động mạnh.

Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần: Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió ảnh 2Trao cờ Tổ quốc cho Nhà giàn DK1/2. (Ảnh: Hữu Chiến/Vietnam+)

Bước chân lên nhà giàn, điều ấn tượng đối với các vị khách là mặc dù không gian làm việc và sinh hoạt chỉ gói gọn trong mấy chục mét vuông song được bố trí ngăn nắp, gọn gàng và đặc biệt sạch sẽ.

Phòng sinh hoạt chung ấm cúng với bàn thờ, ảnh và tượng Bác trang nghiêm. Một góc phòng dùng làm nơi giáo dục truyền thống với các bài viết giới thiệu lịch sử nhà giàn, sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sỹ, và truyền thống lực lượng hải quân anh hùng. Khu vực tăng gia sản xuất xanh mát mắt với các loại rau và cây gia vị...

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thiếu tá Phan Tuấn Anh, Chính trị viên kiêm Bí thư chi bộ Nhà giàn DK1/2, cho biết đơn vị có nhiệm vụ chốt giữ, khẳng định và bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công quản lý; thu thập các số liệu về khí hậu, thời tiết, thủy văn… phục vụ cho nghiên cứu biển.

Ngoài ra, DK1/2 còn được giao thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền ngư dân chấp hành luật pháp quốc tế, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tài nguyên môi trường; tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển; làm chỗ dựa cho tàu thuyền của ta đánh bắt thủy sản, thăm dò và khai thác dầu khí trong khu vực. Năm 2017, tập thể cán bộ, chiến sỹ nhà giàn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác được phân công.

[Hình ảnh thăm, tặng quà quân, dân Trường Sa và nhà giàn DK1]

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền quốc gia, đơn vị đã sản xuất được 680 kg rau xanh, 240 kg giá đỗ, 70 lít nước mắm, 230 kg thịt lợn, gần 400 kg gà và vịt, và đánh bắt gần 800 kg cá, góp phần cải thiện đời sống cho các anh em. Hệ thống năng lượng mặt trời và lọc nước ngọt từ nước biển vừa được Nhà nước đầu tư lắp đặt hiện đáp ứng cơ bản nhu cầu của các cán bộ, chiến sỹ.

Tập thể đoàn kết, vững mạnh

Quá trình hình thành và phát triển của Nhà giàn DK1/2 có sự đóng góp bằng cả tính mạng, xương máu, mồ hôi và nước mắt của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ. Đóng quân nơi đầu sóng ngọn gió, thường xuyên phải đối mặt với âm mưu xâm chiếm của các lực lượng nước ngoài, DK1/2 vẫn luôn hiên ngang đứng vững, trở thành cột mốc chủ quyền vững chắc trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Theo thiếu tá Phan Tuấn Anh, thành tích nổi bật nhất của đơn vị là đã xây dựng và duy trì được một tập thể đoàn kết, nhất trí, vững mạnh toàn diện. Hoạt động độc lập ngoài biển khơi, phải xa gia đình hàng tháng, thậm chí hàng năm trời, nên anh em thiếu thốn tình cảm. Do vậy, nhiệm vụ của cấp ủy, của chỉ huy đơn vị là phải nắm vững, phát hiện, quản lý, giải quyết tốt tư tưởng, gần gũi, yêu thương, chia sẻ với các đồng chí, đồng đội.

Bên cạnh đó, đơn vị duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt đảng, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung, dân chủ, phát huy tính gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên để quần chúng noi theo.

Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần: Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió ảnh 3Một buổi họp cấp ủy Nhà giàn DK1/2. (Ảnh: Hữu Chiến/Vietnam+)

Đặc biệt, đơn vị cũng thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống để các các bộ, chiến sỹ nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh quân đội và các chỉ thị, quy định của cấp trên, phát huy tinh thần trách nhiệm đối với các công việc được phân công phụ trách. Nhờ đó, cán bộ, chỉ huy và các chiến sỹ coi nhau như anh em ruột thịt, cùng chung tay xây dựng đơn vị mạnh về chính trị, vững vàng về tư tưởng, tận tâm với công việc, sẵn sàng chiến đấu hi sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tinh thần đó được thử thách trong hai cơn bão lịch sử cuối năm 2017 vừa qua. Vào thời điểm đó, Nhà giàn DK1/2 nằm ở tâm hai trận “siêu bão” số 14-15 với sức gió giật cấp 15. Hai cơn bãi ập vào chỉ cách nhau 4 ngày, đúng vào 2 ngày lễ là Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và ngày lễ Noel.

"Cấp trên nhận định cơn bão rất lớn và thực sự nó rất lớn. Tiếng sóng đánh vào xà nhà giàn như bom nổ. Những đợt sóng cao mười mấy mét dồn dập trùm cả nhà giàn cũ và khiến nhà giàn mới rung lắc bần bật. Có những cơn sóng đánh dịch chuyển cả giường." Thiếu tá Phan Tuấn Anh kể lại.

Cũng theo vị chỉ huy này, một số vận dụng, thậm chí các két dầu, két nước được hàn rất chắc nhưng vẫn bị sóng đánh bay. Toàn bộ hệ thống lan can của nhà giàn mới đều bị sóng cuốn mất. Gần như các vật dụng, trang thiết bị để ở đây đều bị dịch chuyển hoặc bị cuốn trôi. “Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tư tưởng và được động viên tinh thần, tất cả các anh em cán bộ, chiến sỹ đã giữ vững hàng ngũ, tiếp tục bám trụ lại nhà giàn," anh Tuấn Anh cho biết.

Thực tế là qua hai cơn bão này, dù đối diện với hiểm nguy, bị mất mát về vật chất song tinh thần các cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1/2 vẫn được giữ vững, sẵn sàng tiếp tục nhận nhiệm vụ. Một số đồng chí công tác nhiều tháng trên nhà giàn song không có ai có tư tưởng nghỉ ngơi, muốn xin về đất liền. Sau khi bão tan lại lao vào làm việc, khắc phục hậu quả, ổn định nơi ăn chốn ở. Qua những cơn bão dữ ấy, tình cảm đồng chí, đồng đội, anh em càng gắn bó hơn, đoàn kết hơn. Trải qua khó khăn, thiếu thốn và rèn luyện, các anh em sau khi rời công tác ở nhà giàn về với gia đình đều vươn lên, trưởng thành, vững vàng và chững chạc trong cuộc sống đời thường.

Với những nỗ lực và thành tích vượt bậc, năm 2017, Nhà giàn DK1/2 đã được tặng thưởng các danh hiệu “Đơn vị vững mạnh toàn diện," “Đơn vị Quyết thắng," “Đơn vị có môi trường văn hóa tốt," “Đơn vị dân vận giỏi," “Đơn vị huấn luyện giỏi” và “Đơn vị An toàn tuyệt đối."

Ngoài ra, đơn vị còn vinh dự được Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tặng các giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng," thành tích trong 3 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” và trong thực hiện Phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2012-2017.

Trong đợt kiểm tra toàn diện của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Nhà giàn DK1/2 cũng đạt loại giỏi, được đoàn kiểm tra tặng giấy khen. Chi ủy, Chi bộ Nhà giàn DK1/2 đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu."

Ngoài ra, Chi đoàn Thanh niên và Hội đồng Quân nhân của Nhà giàn DK1/2 đạt danh hiệu “vững mạnh xuất sắc”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục