Nhà sáng lập công ty phần mềm McAfee đối mặt với cáo buộc lừa đảo

Ông John McAfee và Jimmy Watson đã phải đối mặt với cáo buộc âm mưu, gian lận và rửa tiền liên quan đến các kế hoạch lừa đảo các nhà đầu tư tiền điện tử.
Nhà sáng lập công ty phần mềm McAfee đối mặt với cáo buộc lừa đảo ảnh 1Ông John McAfee. (Nguồn: Reuters)

Tác giả phần mềm bảo mật máy tính McAfee nổi tiếng ngày 5/3 đã phải đối mặt với cáo buộc về việc thu lợi bất chính từ quảng cáo tiền điện tử trên trang Twitter để đẩy giá trị các đồng tiền này lên.

Theo bản cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố, ông John McAfee, nhà sáng lập công ty cung cấp phần mềm diệt virus mang tên mình, và Jimmy Watson đã phải đối mặt với cáo buộc âm mưu, gian lận và rửa tiền liên quan đến các kế hoạch lừa đảo các nhà đầu tư tiền điện tử.

Trong một thông báo, công tố viên Audrey Strauss cho biết McAfee và Watson đã khai thác nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi và sự nhiệt tình của các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử mới nổi để kiếm hàng triệu USD thông qua những mánh khóe và công bố gian dối.

Theo công tố viên Strauss, McAfee, Watson và các thành viên khác trong "nhóm tiền điện tử" bị cáo buộc "đã kiếm lời bất chính hơn 13 triệu USD từ các nhà đầu tư, nạn nhân của các âm mưu lừa đảo của nhóm này."

Chiêu thức gian lận, lừa đảo của nhóm McAfee là thổi phồng giá trị của đồng tiền điện tử của những người nắm giữ, để chúng có thể được bán với mức giá cao “ảo."

[Cuộc sống trác táng của huyền thoại diệt virus John McAfee]

Trợ lý giám đốc FBI William Sweeney cho biết nhóm McAfee và Watson đã sử dụng mạng xã hội Twitter để thực hiện kế hoạch thổi phồng giá trị “hàng hóa” rồi bán chúng với mức giá cao.

Ông McAfee, 75 tuổi, đang bị giam giữ ở Tây Ban Nha để chờ quyết định dẫn độ về Mỹ, nơi ông bị truy nã vì tội trốn thuế.

Ông này đã bị giam giữ tại một nhà tù gần Barcelona từ tháng 10/2020 sau khi bị bắt ngay trước khi chuẩn bị đáp chuyến bay đến Istanbul.

Vụ bắt giữ này được thực hiện sau cáo trạng hồi tháng 6/2020 tại Mỹ vì tội trốn thuế và cố tình không khai thuế từ năm 2014 đến 2018, mặc dù kiếm được hàng triệu USD từ công việc tư vấn, tiền điện tử và bán bản quyền về câu chuyện cuộc đời của ông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục