Nham la phien quan, binh linh Philippines vo tinh sat hai 6 canh sat hinh anh 1Các binh sỹ Philippines gác ở ngoại ô Marawi thuộc đảo Mindanao, miền nam Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 25/6, Thiếu tướng Raul Farnacio cho biết, binh lính Philippines đã vô tình sát hại sáu sỹ quan cảnh sát và làm bị thương chín người khác, khi đang thực thi một chiến dịch nhằm vào phiến quân Maoist trong rừng rậm.

Theo ông Farnacio, một trung đội đang thực hiện chiến dịch tại một ngôi làng xa xôi trên đảo Samar đã tưởng nhầm một nhóm sỹ quan cảnh sát là các phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA) - nhánh vũ trang của nhóm phiến quân Mặt trận Dân tộc Dân chủ Philippines - và nổ súng.

[Quân đội Philippines tấn công phiến quân tại miền Nam]

Ông Farnacio cho biết đây là “một sự cố đáng tiếc." Ông cho hay: “Khi bạn đang ở trong một khu vực cây cối rậm rạp, rất khó để phân biệt bên nào là bên bạn đang giao tranh. Phía bên kia cũng nổ súng. Chúng tôi vẫn đang tiến hành cuộc điều tra nhằm xác định làm thế nào hai nhóm này tiếp cận được nhau."

Thiếu tướng Farnacio nhấn mạnh, không có binh sỹ nào thương vong.

Trong khi đó, cảnh sát trưởng lực lượng cảnh sát quốc gia Oscar Albayalde cho biết, các nhóm cảnh sát sẽ được điều tới khu vực để điều tra vụ việc.

NPA đã giao tranh với lực lượng quân đội chính phủ trong gần 50 năm qua. Hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nổi dậy, và tăng trưởng kinh tế ở các khu vực giàu tài nguyên bị đình trệ./.

(Vietnam+)