Nhật Bản: Chánh Văn phòng Nội các Suga trở thành Chủ tịch LDP

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản Dân chủ Tự do (LDP), thay cho Thủ tướng Abe Shinzo.
Nhật Bản: Chánh Văn phòng Nội các Suga trở thành Chủ tịch LDP ảnh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/9, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã vượt qua 2 ứng cử viên khác để giành ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay cho Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Cuộc bỏ phiếu này có sự tham gia của 535 người, gồm 394 nghị sỹ thành viên LDP cùng với 3 đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 người).

Những người tham gia bỏ phiếu để lựa chọn một trong ba ứng cử viên gồm ông Suga; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP; và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người đã từng giữ chức Tổng Thư ký LDP.

Kết quả là ông Suga, người được coi là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, đã giành được 377 trong tổng số 534 phiếu hợp lệ, trong khi ông Kishida nhận được 89 phiếu và ông Ishiba chỉ nhận được 68 phiếu.

[Nhật Bản: Đảng LDP bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới thay thế Thủ tướng Abe]

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử kéo dài từ ngày 8 đến 13/9, ông Suga, người không thuộc bất cứ phái nào trong LDP, đã nhanh chóng nổi lên trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Chủ tịch LDP khi nhận được sự ủng hộ từ phía 5/7 phái lớn nhất trong LDP, trong đó có phái Shisuikai của Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai.

Ông cam kết tiếp tục các chính sách của Thủ tướng Abe, trong đó có các chính sách nới lỏng tiền tệ, tăng chi tiêu công để kích thích tăng trưởng và cải cách cơ cấu mang tên Abenomics.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của tân Chủ tịch LDP sẽ chỉ giới hạn tối đa trong phần còn lại của nhiệm kỳ của Thủ tướng Abe, có nghĩa sẽ kéo dài tới tháng 9/2021. Sau đó, LDP sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu khác để bầu chủ tịch mới.

Theo dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16/9 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm Thủ tướng mới.

Ông Suga có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua cuộc bỏ phiếu này khi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của Quốc hội.

Chính vì vậy, tại thời điểm hiện nay, mọi sự chú ý tập trung vào việc ông Suga sẽ bổ nhiệm ai vào nội các và Ban Chấp hành LDP cho dù vẫn chưa rõ liệu các thành viên nội các sẽ nắm giữ vị trí đó trong thời gian bao lâu vì đã xuất hiện những đồn đoán về khả năng tân Thủ tướng sẽ sớm giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử trước thời hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục