Nhật Bản: Giá điện hạt nhân sẽ cao hơn điện Mặt Trời vào năm 2030

Mặc dù trong các tính toán trước đây, năng lượng hạt nhân đã từng là nguồn năng lượng "rẻ nhất," nhưng nó đang trở nên đắt đỏ hơn so với các nguồn khác như năng lượng Mặt Trời.
Nhật Bản: Giá điện hạt nhân sẽ cao hơn điện Mặt Trời vào năm 2030 ảnh 1Một nhà máy điện Mặt Trời. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả khảo sát mới nhất của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho thấy chi phí sản xuất điện hạt nhân sẽ cao hơn so với điện Mặt Trời và các nguồn năng lượng khác vào năm 2030.

Trong báo cáo công bố ngày 12/7, METI khẳng định mặc dù trong các tính toán trước đây, năng lượng hạt nhân đã từng là nguồn năng lượng "rẻ nhất," nhưng nó đang trở nên đắt đỏ hơn so với các nguồn khác như năng lượng Mặt Trời.

METI ước tính chi phí sản xuất 1kWh của điện hạt nhân ở Nhật Bản là "từ khoảng 11 yen trở lên," cao hơn so với con số từ 10,3 yen/kWh vào năm 2015.

[IEA: Sản lượng năng lượng tái tạo đạt mức cao nhất trong 20 năm qua]

Nguyên nhân khiến chi phí sản xuất điện hạt nhân tăng cao một phần do sự gia tăng về chi phí ở các nhà máy điện hạt nhân để nâng cao độ an toàn theo yêu cầu của các cơ quan quản lý kể từ sau các sự cố liên tiếp ở Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) vào năm 2011.

Theo nhật báo Mainichi, trong ước tính mới nhất của METI, nguồn năng lượng rẻ nhất chính là điện Mặt Trời thương phẩm, với giá thành sản xuất dao động trong khoảng từ 8 yen/kWh đến trên 11 yen/kWh.

Tiếp theo là điện Mặt Trời dân dụng, với giá thành sản xuất dao động trong khoảng trên 9 yen và dưới 14 yen/kWh./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục