Nhat Ban noi long han che ve lien quan den cac su kien the thao hinh anh 1Giải bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản bắt đầu thi đấu trở lại. (Ảnh: AP)

Trong nỗ lực khôi phục lại hoạt động kinh tế-xã hội đang bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 10/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế về số lượng khán giả tham dự các sự kiện thể thao cùng một số sự kiện khác.

Trong văn bản hướng dẫn mới, giới chức Nhật Bản đã nâng giới hạn số lượng người tối đa được phép tham gia sự kiện thể thao và các sự kiện khác từ 1.000 lên 5.000. Từ ngày 1/8, giới hạn này có thể sẽ được nâng lên 50% số ghế của địa điểm tổ chức, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh trong cả nước.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản yêu cầu các nhà tổ chức thực hiện đầy đủ những biện pháp cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, bao gồm lập danh sách những người tham dự và lắp đặt các hệ thống thông gió tại địa điểm diễn ra sự kiện.

Trong khi đó, các nhà tổ chức thể thao như giải bóng đá J-League và giải bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản (NPB) sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt của khán giả và yêu cầu đeo khẩu trang khi ở trong sân vận động. Tại thủ đô Tokyo, người dân đã đổ đến các sân vận động để xem bóng chày sau gần 3 tháng tạm nghỉ.

Có 6 trận đấu bóng chày được tổ chức trong ngày 10/7. Mỗi sân vận động chỉ được chứa tối đa 5.000 người, trong đó các khán giả sẽ không được hò hét, vẫy cờ quạt, vẫy khăn hoặc có những hành động tiếp xúc trực tiếp.

Người dân Tokyo dường như đã phớt lờ những cảnh báo về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là khi thành phố này vừa ghi nhận thêm 243 ca mắc COVID-19. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất ở Tokyo kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Nhật Bản và là ngày thứ 2 liên tiếp số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt ngưỡng 200. 

Số ca nhiễm mới gia tăng liên tục trong những ngày qua tại thủ đô Tokyo trên khiến nhiều người quan ngại về làn sóng lây nhiễm mới. Tuy nhiên, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cho biết, số ca mắc bệnh gia tăng là kết quả của việc tăng số lượng xét nghiệm lên mức 3.000 trường hợp/ngày.

Mặc dù vậy, Thị trưởng Koike vẫn kêu gọi người dân và những cơ sở kinh doanh thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời đề nghị chủ sở hữu các cơ sở giải trí về đêm có nhân viên mắc COVID-19 hợp tác./.

(TTXVN/Vietnam+)