Nhật Bản tập trận giả định quần đảo tranh chấp với Trung Quốc bị chiếm

Cuộc tập trận diễn ra trên đảo Tsutara (thuộc tỉnh Nagasaki), một hòn đảo vắng người có địa hình tương tự như đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông.
Nhật Bản tập trận giả định quần đảo tranh chấp với Trung Quốc bị chiếm ảnh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: The Japan Times/TTXVN)

Nhật Bản vừa thông báo đã tiến hành một cuộc tập trận hồi tháng 11 vừa qua với tình huống giả định các lực lượng nước ngoài tấn công chiếm quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho hay cuộc tập trận trên kéo dài 2 ngày (từ ngày 20/11), với sự tham gia của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF), Lực lượng Bảo vệ bờ biển và Cảnh sát biển Nhật Bản.

Cuộc tập trận diễn ra trên đảo Tsutara (thuộc tỉnh Nagasaki), một hòn đảo vắng người có địa hình tương tự như đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông.

[Nhật Bản củng cố "xương sống" bảo vệ lãnh hải tranh chấp]

Nguồn tin cho hay cuộc tập trận có khoảng 400 binh sỹ tham gia và là lần đầu tiên có sự phối hợp giữa các lực lượng JSDF, Lực lượng Bảo vệ bờ biển và Cảnh sát biển Nhật Bản.

Cuộc tập trận sử dụng máy bay trực thăng và thuyền với hoạt động diễn tập đổ bộ lên đảo và phối hợp giữa các lực lượng, trong đó có sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ mặt đất và Sở chỉ huy Cảnh sát biển khu vực 11 tại Naha thuộc tỉnh Okinawa, đơn vị có nhiệm vụ canh gác các đảo ngoài khơi của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng ứng phó trước tình huống khẩn cấp trên các đảo của nước này và “không nhằm vào một hòn đảo hay một quốc gia cụ thể nào."

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc thời gian qua trở nên căng thẳng liên quan đến tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo nhỏ thuộc Senkaku, quần đảo do Tokyo đang kiểm soát, trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục