Nhật Bản thông qua kế hoạch thu hút lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch tạo điều kiện tăng số lượng lao động nước ngoài tới làm việc tại Nhật Bản, một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động tại nước này.
Nhật Bản thông qua kế hoạch thu hút lao động nước ngoài ảnh 1Nhật Bản đang tìm cách thu hút thêm lao động nước ngoài. (Nguồn: AMC)

Ngày 15/6, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch tạo điều kiện tăng số lượng lao động nước ngoài tới làm việc tại Nhật Bản, một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động tại nước này.

Chính sách trên là một phần của bản kế hoạch chính sách kinh tế thường niên của chính phủ được thông qua trong một cuộc họp nội các của Thủ tướng Shinzo Abe. Chính phủ chưa công bố chi tiết số lượng lao động nước ngoài tăng thêm cũng như số lao động này sẽ dành cho những ngành nghề nào. Tuy nhiên, với thay đổi mới này, Nhật Bản dự định sẽ mở cửa tiếp nhận cả các lao động chân tay thay vì chỉ ưu tiên lực lượng trí thức, chuyên gia tay nghề cao như trước đây. Dù vậy, Tokyo không có ý định nới lỏng chính sách nhập cư của mình. Những lao động nước ngoài vào Nhật Bản làm việc sẽ bị giới hạn thời hạn 5 năm và không được phép đưa theo người nhà.

[Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng vì lạm phát thấp]

Bản kế hoạch cũng lần đầu tiên thông báo việc tăng thuế tiêu dùng toàn quốc từ mức 8% hiện nay lên 10% bắt đầu từ ngày 1/10/2019. Trước đó, Thủ tướng Abe đã 2 lần hoãn việc tăng thuế này do lo ngại nền kinh tế nội địa chưa đủ vững mạnh. Lần này, để giảm tác động tới nền kinh tế, chính phủ cho biết đi kèm với quyết định tăng thuế sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ như miễn thuế cho các mặt hàng xa xỉ như ôtô và nhà ở hay miễn phí giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trong bản kế hoạch lần này, Chính phủ Nhật Bản cũng đặt ra 3 mục tiêu quan trọng cho tài khóa 2021 bao gồm: giảm thâm hụt ngân sách cơ bản xuống còn khoảng 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), giảm tỷ lệ nợ công/GDP xuống dưới mức 185%, và giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách/GDP xuống dưới 3%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục