Nhat Ban giu nguyen chinh sach tien te sieu long vi lam phat thap hinh anh 1Biển giảm giá tại trung tâm mua sắm Ginza ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 15/6 đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng trong bối cảnh lạm phát vẫn “lẹt đẹt” dưới mức mục tiêu, dù các điều kiện kinh tế đã được củng cố.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, BoJ đã quyết định không thay đổi cả lãi suất ngắn hạn và dài hạn, cũng như quy mô chương trình mua tài sản của mình.

BoJ cũng giữ nguyên đánh giá rằng kinh tế Nhật Bản đang “tăng trưởng vừa phải,” phản ánh sự khởi sắc trong xuất khẩu và chi tiêu/đầu tư, trong khi tiêu dùng tư nhân lại tỏ ra khá “dè dặt.”

GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm nhẹ trong quý 1 năm nay, sau khi tăng trưởng 8 quý liên tiếp trước đó, chuỗi tăng trưởng dài nhất trong hơn 30 năm qua, và nhiều chuyên gia dự đoán hoạt động kinh tế của Nhật Bản sẽ hồi phục trở lại.

[Kinh tế Nhật Bản sụt giảm sau tám quý tăng trưởng liên tiếp]

BoJ đang nỗ lực đưa lạm phát lên 2%, mức mà ngân hàng này cho là phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng vững. Nhưng mục tiêu này dường như vẫn còn xa vời, khi giá tiêu dùng cốt lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm tươi sống vốn dễ biến động) chi tăng 0,7% trong tháng Tư so với cùng kỳ năm ngoái.

Với quyết định trên, BoJ đã đi trên lộ trình khác với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), hiện đang dần thu hẹp chương trình kích thích kinh tế được ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 10 năm qua trong bối cảnh tình hình kinh tế cải thiện, còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 14/6 cho biết sẽ chấm dứt chương trình mua tài sản vào cuối năm nay./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)