Nhat Ban thuc day An Do Duong-Thai Binh Duong tu do va rong mo hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 29/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ nỗ lực thiết lập mối quan hệ ổn định với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Phát biểu tại hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Suga nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ nắm bắt cơ hội để hợp tác với Ấn Độ, Australia và Mỹ nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở."

Về quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, Thủ tướng Sugar nêu rõ mối quan hệ này đóng vai trò là một trục trong chính sách ngoại giao của Tokyo. Ông khẳng định sẽ tăng cường hơn nữa liên minh Nhật-Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng nhắc lại quyết tâm tổ chức Đại hội Thể thao Olympics và Paralympic Tokyo vào mùa Hè này như là một biểu tượng của hy vọng và lòng quả cảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Ông khẳng định giới chức Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach để sự kiện thể thao này diễn ra một cách an toàn và an ninh, đồng thời cam kết tăng cường hỗ trợ cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 cho các nước đang phát triển với khoản kinh phí ban đầu là 130 triệu USD.

Nhật Bản đang hứng chịu làn sóng dịch COVID-19 thứ ba, buộc chính phủ phải áp đặt tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực.

Chính phủ Nhật Bản dự định bắt đầu triển khai chương trình tiêm phòng COVID-19 vào cuối tháng Hai tới, làm dấy lên hoài nghi về liệu đại bộ phận dân chúng có kịp tiêm vắcxin trước khi Olympic diễn ra.

Năm ngoái, Nhật Bản và IOC đã phải lùi thời gian tổ chức Olympic và Paralympic sang năm nay sau khi dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát.

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ diễn ra trong các ngày 23/7-8/8, trong khi Paralympic Tokyo từ ngày 24/8 -5/9./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)