Nhat Ban tien hanh cuoc cai to noi cac lon nhat ke tu nam 2012 hinh anh 1Thủ tướng Shinzo Abe (trái) và ông Shinjiro Koizumi, con trai cựu Thủ tướng Nhật Bản Koizumi Junichiro. (Nguồn: Reuters)

Tối 10/9, Nội các mới của Nhật Bản gồm 19 thành viên đã được quyết định, trong đó có nhiều nghị sỹ quốc hội lần đầu tiên tham gia nội các.

Đây là lần thứ Tư Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cải tổ nội các kể từ khi quay trở lại nắm quyền lực vào năm 2012. Với 13 nghị sỹ lần đầu tiên tham gia nội các, cuộc cải tổ lần này được cho là lớn nhất kể từ năm 2012.

Trong số thành viên nội các mới, người trẻ tuổi nhất là hạ nghị sỹ Koizumi Shinjiro, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường.

Ông Shinjiro Koizumi, sinh năm 1981, là con trai cựu Thủ tướng Nhật Bản Koizumi Junichiro đã trở thành một trong ba người trẻ nhất của nội các Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới lần thứ Hai.

Dù mới 38 tuổi, song tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đã có 4 lần trúng cử hạ nghị sỹ và có tỷ lệ ủng cao chỉ sau Thủ tướng Shinzo Abe.

[Chính phủ Nhật Bản quyết định thay đổi cách gọi tên riêng]

Những thay đổi đáng chú ý khác của cải tổ nội các lần này nằm ở hầu hết các Bộ được cho là chủ chốt và quan trọng của Nhật Bản.

Trong đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản có tân Bộ trưởng là Hạ nghị sỹ Isshu Sugawara, sinh năm 1962; Bộ Ngoại giao có tân Bộ trưởng là ông Toshimitsu Motegi, sinh năm 1955, nguyên Bộ trưởng đặc trách Tái thiết kinh tế, người đã tạo được nhiều dấu ấn qua các cuộc đàm phán những hiệp định thương mại tự do mà Nhật Bản tham gia; Bộ Quốc phòng cũng có Bộ trưởng mới là ông Taro Kono, sinh năm 1963, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao.

Hai vị trí trong nội các không thay đổi là Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, sinh năm 1947; Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, sinh năm 1940. Ngoài việc cải tổ nội các, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kiêm Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền cũng tiến hành cải tổ trong đảng với sự thay đổi hai vị trí trưởng ban và giữ nguyên ba vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó có Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai, cũng như Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách Fumio Kishida.

Đợt cải tổ nội các lần này của Nhật Bản được cho là những bước chuẩn bị quan trọng cho lộ trình sửa đổi hiến pháp, cũng như thử thách thế hệ lãnh đạo mới hậu chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. Nội các Nhật Bản sẽ chính thức ra mắt vào chiều 11/9./.

Nguyễn Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)