Nhat Ban: Tokyo 4 ngay lien tiep lap dinh ve so ca mac moi COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 21/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/1, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước này sẽ rút ngắn thêm thời gian cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với những người mắc COVID-19 từ 10 ngày hiện nay xuống còn 7 ngày.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron tiếp tục lây lan nhanh chóng tại nước này, khiến việc duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội ngày càng khó khăn.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida cho biết đối với các lao động làm việc trong lĩnh vực thiết yếu, trong đó có cảnh sát, điều dưỡng, nhân viên chăm sóc trẻ em, thời gian cách ly sẽ giảm từ 6 ngày xuống còn 5 ngày và phải làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

[Nhật Bản ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới tiếp tục lập đỉnh]

Theo ông, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quyết định trên dựa trên ý kiến của giới chuyên gia và bằng chứng khoa học mới.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc cân bằng giữa khống chế sự lây lan của dịch bệnh với duy trì hoạt động xã hội.

Ngày 14/1 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, song cộng đồng doanh nghiệp cùng nhiều đối tượng khác đã đề nghị chính phủ rút ngắn hơn nữa quy định cách ly, dựa trên các đặc điểm của biến thể mới.

Theo Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia của Nhật Bản, phân tích của viện này cho thấy nguy cơ nhiễm Omicron ít hơn 1% vào ngày thứ 10, thấp hơn nhiều so với mức 5% trong ngày thứ 7.

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản thông báo trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 17.631 ca mắc COVID-19. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới tại Tokyo lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Cũng trong ngày 28/1, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi biểu hiện các triệu chứng, trong đó có sốt./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)