Nhat Ban xem xet phe chuan vaccine Moderna cho lua tuoi 12-17 hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản đang trong tiến trình phê chuẩn việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Phát biểu họp báo ngày 11/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết một ủy ban thuộc Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản sẽ xem xét hạ độ tuổi có thể sử dụng vaccine Moderna.

Ông nêu rõ, nếu các chuyên gia xác nhận tính an toàn và hiệu quả của vaccine Moderna, nước này sẽ mở rộng độ tuổi có thể sử dụng vaccine này.

Hiện vaccine Moderna mới chỉ được cơ quan y tế Nhật Bản cấp phép sử dụng cho những người trên 18 tuổi.

Đối tác của Moderna, hãng dược Takeda Pharmaceutical, đang đàm phán với Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản về việc cấp phép sử dụng vaccine Moderna cho trẻ vị thành niên.

Trước đó, cuối tháng Năm vừa qua, vaccine của Pfizer/BioNTech trở thành vaccine đầu tiên ở Nhật Bản được "bật đèn xanh" cho lứa tuổi này.

Nhật Bản đặt mục tiêu đến hết tháng Bảy sẽ tiêm phòng cho người từ 65 tuổi trở lên và cả những người sẽ đủ 65 tuổi trong năm tài khóa hiện nay. Hiện khoảng 4% trong dân số 125 triệu người của Nhật Bản đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

[Nhật Bản cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ từ 12-15 tuổi]

Ngày 11/6, Cơ quan Quản lý y tế liên bang Brazil (Anvisa) cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech cho trẻ em trên 12 tuổi.

Quyết định này được đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bên ngoài Brazil cho thấy vaccine Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Vaccine Pfizer/BioNTech là vaccine đầu tiên được Anvisa cấp phép lưu hành tại Brazil. Trước đó, vaccine này được cho phép sử dụng ở những người trên 16 tuổi.

Brazil bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 1/2021. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng bị đánh giá là chậm hơn so với nhiều nước trong khu vực do thiếu nguồn cung vaccine. Cho đến nay, chỉ có hơn 11% trong tổng số 212 triệu dân của Brazil đã tiêm chủng đủ liều./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)