Tàu chở dầu của Triều Tiên trên biển Hoa Đông. (Nguồn: Kyodo)

Tờ Japantimes dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 25/2 cho biết nước này tìm kiếm sự hợp tác của Mỹ và Hàn Quốc trong nỗ lực theo dõi hoạt động vận chuyển nhiên liệu và những hàng hóa khác giữa các tàu biển trên Biển Hoa Đông, vốn vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của nước này.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh: "Nếu Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc dẫn đầu các nỗ lực nhằm trấn áp hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa các tàu trên biển, điều này sẽ giúp tạo điều kiện dễ dàng hơn để tìm kiếm hợp tác từ (toàn bộ) cộng đồng quốc tế."

Để chia sẻ gánh nặng giám sát, Nhật Bản đang cân nhắc chia Biển Hoa Đông thành ba phần để ba quốc gia cùng theo dõi. Ngoài ra, Nhật Bản còn có kế hoạch xác định khoảng thời gian mà mỗi quốc gia nên tham gia vào sứ mệnh chung này, thay vì phân riêng cho mỗi nước một nhiệm vụ nào đó.

[Mỹ muốn Liên hợp quốc cấm 33 tàu giúp Triều Tiên né trừng phạt]

Tuyên bố trên được Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh nước này hiện là quốc gia duy nhất đang theo dõi hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa các tàu trên Biển Hoa Đông liên quan đến Triều Tiên.

Lực lượng phòng vệ trên biển và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tham gia vào sứ mệnh này, song Tokyo mong muốn các nước khác cùng hợp tác để chia sẻ một số gánh nặng.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật Bản cho rằng: "Thật khó để biết liệu chúng ta có nhận được sự hỗ trợ từ Seoul hay không vì Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang tập trung tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên"./.