Nhiều binh sỹ Nigeria thiệt mạng trong các vụ tấn công thánh chiến

Đây là những tổn thất mới nhất đối với quân đội Nigeria, sau khi ít nhất 35 binh sỹ thiệt mạng hồi tuần trước trong vụ tấn công xảy ra ở gần làng Kumulla.
Nhiều binh sỹ Nigeria thiệt mạng trong các vụ tấn công thánh chiến ảnh 1Binh sỹ Nigeria tuần tra tại thị trấn Banki, Đông Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin an ninh ngày 13/7 cho biết 10 binh sỹ của Nigeria đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công ở khu vực Đông Bắc đầy bất ổn của nước này.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở gần làng Kumulla, cách thành phố Maiduguri, thủ phủ của bang Borno khoảng 40km.

Các phần tử cực đoan đã tấn công một đoàn xe quân sự, khiến 8 binh sỹ thiệt mạng.

Vài giờ sau, 2 binh lính khác cũng bị sát hại trong một vụ đấu súng, khi lực lượng tuần tra đụng độ với các phần tử nổi dậy trong làng Kolore, cách Maiduguri khoảng 120km.

[LHQ tạm dừng hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Nigeria do an ninh bất ổn]

Đây là những tổn thất mới nhất đối với quân đội Nigeria, sau khi ít nhất 35 binh sỹ thiệt mạng hồi tuần trước trong vụ tấn công xảy ra ở gần làng Kumulla, do các phiến quân trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Các phần tử thánh chiến đã phát động cuộc nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ trong khu vực, khiến 36.000 người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi" (ISWAP) tự xưng đã tách ra khỏi nhóm khủng bố Boko Haram vào năm 2016 và đang trở thành một trong những nhóm khủng bố hoạt động mạnh nhất ở khu vực Đông Bắc Nigeria.

Bên cạnh các vụ tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự, ISWAP thời gian gần đây còn gia tăng các hoạt động cực đoan đẫm máu nhằm vào thường dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục