Nhieu hoat dong ho tro thiet thuc day lui dich benh tai cac dia phuong hinh anh 1Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận hàng của các nhà tài trợ. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, 

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng vận động hỗ trợ người dân nghèo

Trong hai ngày 19 và 20/8, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân nghèo bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn đơn vị quản lý.

Theo đó, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải vận động các nhà hảo tâm và tổ chức trao tặng 2,2 tấn gạo, 200 kg thịt, 2.000 quả trứng vịt, 1.000 hộp sữa, 200 hộp cá chế biến sẵn, 150 kg rau xanh, 230 đòn bánh tét... và một số nhu yếu phẩm khác như đường, bột ngọt, dầu ăn, mì gói hỗ trợ nhân dân xã Vĩnh Hải.

Xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Thời gian qua, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép”.

Theo Trung tá Lê Duy Đệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, ngoài vận động hỗ trợ tặng quà cho dân nghèo, đơn vị còn tăng cường các biện pháp tuyên truyền, đặc biệt là phát huy hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng” cơ động vào từng khóm, ấp để tuyên truyền cho nhân dân những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và các quy định của các cấp trong phòng, chống dịch bệnh.

Trong công tác an sinh xã hội, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 27 tấn gạo, hơn 1.000 thùng mỳ, 22.500 chiếc khẩu trang… và nhu yếu phẩm thiết yếu để trao tặng cho người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19, giúp bà con trên địa bàn ổn định cuộc sống sớm vượt qua đại dịch.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Hỗ trợ 102 tỷ đồng cho lao động mất việc không có chế độ đền bù

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, tỉnh đã khẩn trương lập danh sách, rà soát và xét duyệt các đối tượng là người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 để kịp thời chi tiền hỗ trợ. Căn cứ vào danh sách được tỉnh phê duyệt và kinh phí chuyển về, đến 20/8, phần lớn các khoản hỗ trợ đều được chuyển đến các đối tượng.

Đối với đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho hơn 79.600 người với số tiền hơn 102 tỷ đồng. Các địa phương đã tổ chức chi 93,5 tỷ đồng, đạt hơn 91%; trong đó có huyện Xuyên Mộc, Long Điền và Côn Đảo đạt 100%. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã trả gần 3.600 hồ sơ để các địa phương thẩm định, bổ sung trình lại tỉnh xem xét, hỗ trợ nếu đủ cơ sở.

Đối với đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em phải cách ly, Sở đã rà soát, lập danh sách và Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt cho 3.435 người/hộ với số tiền gần 5,2 tỷ đồng. Các địa phương hầu như đã chi xong số tiền cho các đối tượng theo danh sách. Đối tượng là bán vé số có 3.822 người, tỉnh đã chi trả xong số tiền hơn 2,7 tỷ đồng cho 3.617 người. Số còn lại đã về quê nên chưa chi trả được.

Đối với các đối tượng theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt tổng cộng 1.865 người với số tiền hơn 5,2 tỷ đồng. Đến nay, các địa phương, đơn vị đã chi trả đạt từ 82% trở lên; trong đó Sở Văn hóa -Thể thao, Sở Du lịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm và huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Long Điền đã chi trả xong.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg có chính sách cho người lao động ngừng việc đến nay tỉnh vẫn chưa thể thực hiện được dù đối tượng này khá đông vì điều kiện người được hưởng chính sách phải là người trong khu cách ly y tế hoặc khu phong tỏa. Những người này ngừng việc do công ty, doanh nghiệp của họ không sắp xếp được phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Hiện Sở đã báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về vướng mắc trên để kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị quyết 68 theo hướng giảm điều kiện được hỗ trợ.

Phú Yên tiếp nhận các thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 20/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên và Sở Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức tiếp nhận các thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 do Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng.

Nhieu hoat dong ho tro thiet thuc day lui dich benh tai cac dia phuong hinh anh 2Bà Marie Damour - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ tiếp nhận qua màn hình trực tuyến. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương đã trao tặng 1.000 bộ kit chẩn đoán SARS-CoV-2 cho Sở Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên và 2.000 bộ test nhanh COVID-19 cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tuy Hòa.

Bác sỹ Huỳnh Lê Xuân Bích, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Phú Yên cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các đơn vị tài trợ. Sở Y tế cam kết sẽ sử dụng các thiết bị y tế được trao tặng một cách hiệu quả nhất cho công tác phòng, chống COVID-19.

Để giúp đỡ tỉnh Phú Yên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã trao tặng tỉnh Phú Yên một máy xét nghiệm Realtime RT-PCR. Các thiết bị này đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng tại CDC Phú Yên.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận nguồn tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức (bằng hình thức trực tuyến), bà Marie Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với những khó khăn của Việt Nam và tỉnh Phú Yên trong công tác phòng chống dịch; đồng thời khẳng định Hoa Kỳ luôn là bạn, là đối tác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với Việt Nam. Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Yên sẽ sớm khống chế được dịch COVID-19.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ dành cho địa phương.

Máy xét nghiệm PCR do Hoa Kỳ trao tặng sẽ được tỉnh bổ sung vào dây chuyền xét nghiệm của CDC Phú Yên, giúp ngành Y tế địa phương nâng cao năng lực xét nghiệm, sớm vượt qua khó khăn của đại dịch.

Ông Trần Hữu Thế khẳng định, với quyết tâm của chính quyền, sự ủng hộ của toàn dân và sự hỗ trợ của Hòa Kỳ, tỉnh Phú Yên sẽ sớm khống chế dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Khi dịch bệnh kết thúc, địa phương sẽ triển khai nhiều hơn các chương trình và kế hoạch hợp tác nhân đạo, giao lưu văn hóa, giáo dục đào tạo, xúc tiến thương mại, đầu tư với đối tác Hoa Kỳ.

Trong ngày 20/8, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bảo Châu Phú Yên đã trao 300 triệu đồng tặng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên và các địa phương là thị xã Sông Cầu, huyện Phú Hòa để hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thái Nguyên hỗ trợ người làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch 

Tỉnh Thái Nguyên sẽ thực hiện hỗ trợ người dân địa phương đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam với mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người từ nguồn kinh phí Quỹ cứu trợ tỉnh do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quản lý.

Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tổ chức thực hiện theo đúng trình tự, quy trình, thủ tục, thẩm quyền, bảo đảm công khai, minh bạch, thiết thực, hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng, tuân thủ đầy đủ, chặt chẽ quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, không để trục lợi chính sách trong quá trình triển khai.

Tỉnh Thái Nguyên còn hỗ trợ người làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, từ ngày 22/8, người làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng với mức 150.000 đồng/người/ngày.

Mức hỗ trợ này áp dụng cho người không thuộc đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định tại Điều 2 của Nghị quyết số 16/NQ-CP của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Số tiền bồi dưỡng được tính bằng số ngày làm việc thực tế tại chốt kiểm soát do cơ quan có thẩm quyền quyết định. Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước theo phân cấp hiện hành và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Tây Ninh: Hỗ trợ, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 ở các cơ sở y tế

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tây Ninh vừa ban hành kế hoạch bổ sung mức chi hỗ trợ thêm 20 nghìn đồng/ngày cho bệnh nhân F0 điều trị COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (bao gồm bệnh viện dã chiến), kể từ ngày 21/8 đến khi kết thúc dịch, nhằm bổ sung dinh dưỡng cho các bệnh nhân, nâng cao thể trạng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, sớm khỏi bệnh.

Nhieu hoat dong ho tro thiet thuc day lui dich benh tai cac dia phuong hinh anh 3Tỉnh đoàn và Hội LHTN tỉnh Tây Ninh tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho công nhân và dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Kinh phí được trích từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Tây Ninh.

Theo kế hoạch, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tây Ninh sẽ phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh hướng dẫn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Mặt trận Tổ quốc các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh triển khai thực hiện, cập nhật danh sách số liệu bệnh nhân hằng ngày (trước 14 giờ) để có kế hoạch cung cấp, phân phối suất ăn cho bệnh nhân vào ngày kế tiếp.

Các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 hằng ngày (trước 9 giờ) có nhiệm vụ tiếp nhận các suất ăn dinh dưỡng bổ sung, cấp phát lại cho các bệnh nhân kịp thời đang được điều trị tại nơi tiếp nhận.

Theo Nghị quyết số 16/NQ-CP, ngày 8 tháng 2 năm 2021 của Chính phủ, quy định về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, mỗi bệnh nhân trong thời gian điều trị COVID-19 sẽ có mức hỗ trợ tiền ăn là 80 nghìn đồng/ngày/người; cùng với các chi phí phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt khác (nước uống, khẩu trang, dung dịch rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn miệng… có tổng mức chi không quá 40 nghìn đồng/ngày/người).

Được biết, từ ngày 9/8 đến ngày 15/8/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tây Ninh đã phối hợp ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp của tỉnh, cấp phát cho 4.460 hộ (trong đó có 2.480 hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương, 685 hộ không có khả năng thoát nghèo và 1.295 hộ dân tộc trong khu vực phong tỏa), với mức chi hỗ trợ 670 nghìn đồng/hộ. Tổng kinh phí đã chi gần 3 tỷ đồng.

An Giang giảm 100% tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt cho các hộ nghèo, cận nghèo 

Chiều 20/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết: Nhằm hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh An Giang sẽ giảm 100% tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong hai tháng 8 và tháng 9/2021.

Theo ông Lê Văn Phước, tỉnh sẽ giảm giá nước sạch cho các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm cả các khu cách ly tập trung là các cơ sở lưu trú được cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập với mức giá thu là 3.600 đồng/m3 trong hai tháng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh An Giang giảm giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt tương đương 10% trên giá bán của 1 m3 nước sạch. Thời hạn áp dụng được tính trong tháng 8 và tháng 9/2021.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Công ty Cổ phần Điện nước An Giang, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh phối hợp với các ngành chức năng, các đơn vị liên quan tổ chức triển khai việc giảm giá nước sạch, tiền sử dụng nước sạch và giảm giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt được kịp thời, đúng quy định cho người dân.

(TTXVN/Vietnam+)