Nhieu nguoi ti nan Rohingya tai Bangladesh tu nguyen hoi huong hinh anh 1Người tị nạn Rohingya tại trại tị nạn gần biên giới Bangladesh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Myanmar ngày 28/5 cho biết hàng chục người Hồi giáo Rohingya, từng chạy sang Bangladesh, đã tự nguyện trở về và sẽ được đưa tới một trung tâm trung chuyển chờ tái định cư.

Chính quyền Myanmar đã sẵn sàng đón họ trở về.

Truyền thông nhà nước Myanmar đăng tải thông báo của Văn phòng Cố vấn Nhà nước San Suu Kyi cho biết tổng cộng 58 người Rohingya đã đi qua biên giới vào Myanmar sau khi thấy rằng "không thể sống" tại các trại tị nạn ở Bangladesh lâu hơn nữa. Họ đã bị tạm giữ vì không làm theo các thủ tục hồi hương đúng quy cách, sau đó đã được "tha bổng" và được phép tái định cư tại Myanmar.

Người phát ngôn của bà San Suu Kyi cho biết số người nói trên đã về Myanmar theo nhiều đợt trong bốn tháng qua, và họ sẽ "tạm thời" được lưu trú tại một trung tâm trung chuyển.

[Myanmar ra điều kiện về việc bảo vệ người Rohingya hồi hương]

Đây sẽ là những người đầu tiên được đưa tới một trại trung chuyển lớn trên lãnh thổ Myanmar ở gần biên giới với Bangladesh theo thỏa thuận hồi hương đạt được giữa hai bên hồi cuối năm 2017.

Trước đó, gần 700.000 người Hồi giáo Rohingya đã chạy khỏi Myanmar do bạo lực bùng phát hồi tháng 8/2017 tại bang Rakhine, miền Tây. Sau khi Myanmar và Bangladesh nhất trí về thời điểm khởi động tiến trình hồi hương người Rohingya và thiết lập một nhóm chuyên viên nhằm giám sát tiến trình này, Chính phủ Myanmar đã dựng các trại tạm thời có sức chứa hàng chục nghìn người và dựng một số ngôi nhà để thay thế cho những ngôi làng mà người Rohingya từng sinh sống.

Ngày 5/5, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định những người tị nạn Rohingya trở về Myanmar sẽ được an toàn chừng nào họ sống tại những ngôi làng được xây dựng dành riêng cho họ./.

(TTXVN/Vietnam+)