Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số hộ gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tặng số lượng lớn vật tư y tế, lương thực cho người dân và khu vực cách ly theo dõi sức khỏe tập trung của tỉnh.

Theo đó, sáng 15/3, gia đình ông Chu Bảo Quế, thôn Cầu, xã Tự Lạn (Việt Yên, Bắc Giang) đã trao tặng Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên 20.000 khẩu trang; 2.800 áo mưa; 3.000 găng tay y tế; 100 bình nước sát khuẩn; 10 máy đo thân nhiệt và 200 thùng nước khoáng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, gia đình ông Chu Bảo Quế cũng đã trao tặng 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn; 7 máy đo thân nhiệt; 48 chai nước rửa tay; 1.000 găng tay; 2.000 khăn ướt; 350 áo mưa... cho xã Tự Lạn, huyện Việt Yên để cấp phát cho nhân dân và phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã.

Được biết, gia đình ông Chu Bảo Quế là điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp cho địa phương trong công tác xây dựng nông thôn mới, hoạt động từ thiện nhân đạo, vì cuộc sống cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên Nguyễn Đại Lượng đã biểu dương hành động của gia đình ông Chu Bảo Quế; nhấn mạnh mặc dù địa phương chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh song cũng tiềm ẩn nguy cơ cao vì có đông người nước ngoài sinh sống, làm việc trên địa bàn. Do vậy công tác phòng, chống dịch luôn được các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quan tâm.

Ông Nguyễn Đại Lượng mong rằng thời gian tới huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Số dụng cụ, vật tư trên được giao cho Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện có kế hoạch phân bổ phù hợp. Trong đó ưu tiên phục vụ công tác cách ly, các cơ quan, trường học, nơi tiếp xúc đông người như bộ phận một cửa, bộ phận tiếp dân.

Trước đó, ngày 10/3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất, vận tải, thương mại, xuất nhập khẩu Bích Thủy, Cụm công nghiệp Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã tặng 50 tấn gạo (trị giá 600 triệu đồng) cho khu vực cách ly theo dõi sức khỏe tập trung của tỉnh Bắc Giang và một số địa phương.

Trong đó, 20 tấn gạo được phân bổ về hai cụm cách ly của tỉnh Bắc Giang ở Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh cùng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, xã Quế Nham (Tân Yên). 20 tấn gạo tặng cho khu vực cách ly theo dõi sức khoẻ tập trung của tỉnh Lạng Sơn và 10 tấn gạo cho Bệnh viện Quân y 5- Cục Hậu cần (Quân khu 3) ở Ninh Bình.

Đây là việc làm ý nghĩa của doanh nghiệp góp phần chia sẻ khó khăn với người được cách ly và góp sức cùng chính quyền các cấp và nhân dân cả nước phòng, chống dịch COVID-19.

Nhieu to chuc, ca nhan tang vat tu y te phuc vu phong dich COVID-19 hinh anh 1Đại diện gia đình trao tặng vật tư y tế cho xã Tự Lạn, Việt Yên (Bắc Giang). (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã vận động các hội viên may hơn 1.000 chiếc khẩu trang vải và phát miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Nhận thấy sự cần thiết trong việc trang bị khẩu trang cho người dân trên địa bàn, một số hội viên phụ nữ tại xã Đại Hiệp đã tự may khẩu trang và phát miễn phí cho người dân. Ban đầu, số lượng khẩu trang may còn ít, tuy nhiên, cách làm này đã nhận được nhiều sự ủng hộ tích cực của người dân. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Hiệp đã liên hệ với Công ty may Tâm Đức Phát (đóng trên địa bàn xã) nhằm hỗ trợ may khẩu trang với số lượng lớn hơn. Trong đó, nguồn kinh phí mua vải được Hội kêu gọi từ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và chính quyền địa phương.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Hiệp Huỳnh Thị Ngọc Hiếu cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa do Hội phát động, giữa thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khẩu trang y tế trở nên khan hiếm, giá cả không ngừng tăng lên.

Được biết, khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải thông thường có thể bảo vệ bạn khỏi những tia nước bọt văng ra từ người khác khi giao tiếp hoặc các cơn ho, hắt hơi./.

(TTXVN/Vietnam+)