Niem tin vao trien vong phuc hoi cua kinh te My ngay cang tang len hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Một cuộc thăm dò mới từ Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng của hãng tin AP (AP-NORC) cho thấy 46% người dân Mỹ hiện coi nền kinh tế đang ở trạng thái tốt, tăng so với mức 37% trong tháng trước. Những đánh giá lạc quan về "thể trạng" nền kinh tế Mỹ đã giảm kể từ khi đại dịch bùng nổ hồi tháng 4/2020, khi chỉ có 29% người dân đánh giá nền kinh tế trong tình trạng tốt.

58% người dân ủng hộ đảng Dân chủ hiện mô tả các điều kiện kinh tế là tốt, so với con số 35% của những người theo đảng Cộng hòa. Quan điểm của đảng Dân chủ về nền kinh tế được cải thiện sau khi ông John Biden thay thế ông Donald Trump tại Nhà Trắng. Sự lạc quan thậm chí còn tăng lên sau khi ông Biden ký phê chuẩn gói cứu trợ khổng lồ 1.900 tỷ USD.

Hồi tháng 12/2020, chỉ có 15% người ủng hộ đảng Dân chủ lạc quan về nền kinh tế, nhưng sau đó đã tăng lên 41% trong tháng 2/2021. Còn trong số những người theo đảng Công hòa, quan điểm tích cực giảm mạnh từ 67% trong tháng 12/2020 xuống còn 35% vào tháng 2/2021.

Quan điểm của người dân Mỹ về triển vọng kinh tế được cải thiện chủ yếu nhờ gói cứu trợ COVID-19 khổng lồ được thông qua và kế hoạch tiêm chủng rộng rãi đã cho phép nhiều trường học, văn phòng và các nhà bán lẻ hoạt động trở lại.

Dựa trên các dự báo kinh tế, tuần trước Tổng thống Biden dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay có thể đạt mức 6%, mức tăng mạnh nhất trong 37 năm. Mức độ tăng trưởng này có thể sẽ đi kèm với việc tuyển dụng lao động đủ để thúc đẩy niềm tin của người dân, đồng thời có khả năng làm dịu một số sự chia rẽ chính trị kéo dài hơn một thập niên ở Mỹ.

Cuộc thăm dò cho thấy 54% người Mỹ ủng hộ gói cứu trợ COVID-19, trong khi 25% không tán thành và có 21% người nói rằng họ không có ý kiến về vấn đề này. Phần lớn số tiền trong gói cứu trợ sẽ được phân bổ cho chương trình tiêm chủng, tiếp tục trợ cấp cho lao động thất nghiệp, hỗ trợ các trường học mở cửa trở lại, viện trợ cho gia đình và hỗ trợ thanh toán nhà ở.

[Tổng thống Joe Biden nhận định triển vọng kinh tế trong nước khả quan]

Về tình hình lạm phát, có nhiều quan điểm trái chiều sau khi hơn 4.000 tỷ USD được tung ra để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng sa thải nhân viên hàng loạt và nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Khoảng 70% người Mỹ ủng hộ việc hỗ trợ tiền thuê nhà và các khoản vay thế chấp, trong đó có khoảng 80% người ủng hộ đảng Dân chủ và khoảng 50% người ủng hộ phe Cộng hòa. Khoảng 6 trên 10 người dân Mỹ ủng hộ gia hạn lệnh cấm đối với việc trục xuất và tịch biên nhà, trong đó có khoảng 75% người theo phe Dân chủ và gần 50% người theo phe Cộng hòa.

Nhìn chung, 61% người dân Mỹ tán thành cách Tổng thống Biden đang xử lý công việc của mình trên cương vị Tổng thống; 73% tán thành cách ông giải quyết đại dịch COVID-19; và 60% tán thành cách ông đang "vực dậy" nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ có 48% tán thành cách ông Biden giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách liên bang./.

(TTXVN/Vietnam+)