Nissan co the dat bien loi nhuan 2% tro len trong tai khoa nay hinh anh 1Biểu tượng của Nissan tại trụ sở của hãng ở Yokohama (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành của Nissan Motor Co. Makoto Uchida cho biết, nhà sản xuất ôtô Nhật Bản này đang trên đà đạt được mục tiêu biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh của mình, dù tình trạng thiếu hụt linh kiện đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành ô tô Nhật Bản.

Theo ông Uchida, Nissan có thể sẽ đạt được mức biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh 2% trở lên trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2022, nhờ những nỗ lực cắt giảm chi phí cố định.

Việc đạt được mục tiêu nói trên, được đặt ra vào năm ngoái trong kế hoạch mang tên “Nissan Next”, sẽ là một dấu hiệu tích cực cho thấy nhà sản xuất ôtô này đang đứng vững, bất chấp tình trạng thiếu hụt linh kiện đang gây áp lực cho ngành ôtô.

Trong dự báo được đưa ra hồi tháng Bảy, Nissan dự đoán sẽ đạt doanh thu 9.750 tỷ yen (87,7 tỷ USD) và biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh khoảng 1,5% cho tài khóa hiện tại. Nhưng vì kế hoạch nói trên bao gồm cả lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, nên có khả năng mức biên lợi nhuận thực tế sẽ cao hơn.

Hơn một năm qua, Nissan đã thực hiện kế hoạch cải cách bao gồm cắt giảm chi phí cố định và phát triển nhiều sản phẩm mới để tung ra thị trường.

[Đề nghị án phạt 2 năm tù giam đối với trợ lý của cựu Chủ tịch Nissan]

Nissan và nhiều nhà sản xuất ôtô khác đang bị tác động mạnh bởi tình trạng thiếu hụt linh kiện, cũng như những bất ổn trong điều kiện kinh doanh.

Toyota Motor Corp. đã điều chỉnh sản lượng tháng Chín và tháng Mười của mình, vì sự lây lan dịch COVID-19 ở Đông Nam Á đã làm gián đoạn khả năng tiếp cận với các mặt hàng bán dẫn và các linh kiện quan trọng khác. Honda Motor Co. cũng cho biết, các dây chuyền sản xuất của hãng ở Nhật Bản đang hoạt động ở mức khoảng 40% kế hoạch ban đầu cho giai đoạn tháng Tám và tháng Chín./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)