No luc han che cua Nga co the day gia dau toan cau tiep tuc tang hinh anh 1Một mỏ khai thác dầu ở Almetyevsk, Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN phát)

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 30/6 cho biết những nỗ lực hạn chế giá dầu mỏ của Nga có thể dẫn đến "mất cân bằng" trên thị trường và đẩy giá dầu lên cao hơn.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đồng ý sẽ lưu ý "tính khả thi của việc áp dụng giới hạn giá nhập khẩu tạm thời" đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga, bao gồm cả dầu mỏ, và các bộ trưởng được giao nhiệm vụ đánh giá đề xuất khẩn cấp.

[Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau quyết định của OPEC+]

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết Đức và chính phủ các nước khác trong EU đang thận trọng về ý tưởng này.

Các nhà phân tích nói rằng Nga cần giá dầu ở mức 100 USD/thùng để cân bằng ngân sách. Giá dầu hiện đang giao dịch khoảng 111 USD/thùng.

Ông Novak cho biết một lượng lớn dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Nga đã trở lại thị trường châu Á, cho phép Moskva khôi phục sản lượng khai thác dầu trong tháng Sáu lên mức 9,9 triệu thùng/ngày so với mức 9 triệu thùng/ngày trong tháng Ba và tháng Tư.

Ông tin tưởng rằng trong mùa Hè sản lượng dầu của Nga sẽ khôi phục về mức trước khi có lệnh trừng phạt và vai trò của Nga trong thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh, còn gọi là OPEC+, sẽ như trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)