Noi banh chung nang tinh que huong cua nguoi Viet tai Australia hinh anh 1Các thành viên trong tổ gói bánh chưng gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Một nhóm các gia đình người Việt đang sinh sống tại thành phố Sydney, Australia, mới đây đã cùng nhau tổ chức làm các món ăn truyền thống dân tộc như bánh chưng và nem, chả giò để đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, qua đó gây được quỹ hơn 100 triệu đồng hỗ trợ trẻ em nghèo tại Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sáng 22/1, không khí Tết như đã tràn ngập khuôn viên ngôi nhà rộng rãi và khang trang của gia đình anh Tuấn Anh Bùi và chị Khánh Hoàng ở khu North Turramurra, Bắc Sydney.

Hơn 30 thành viên thuộc nhiều gia đình trong nhóm xã hội thiện nguyện New Sunlight for Children (NSL) cười nói rộn ràng tham gia "tổ làm bánh chưng" đón Tết Nhâm Dần.

Bày tỏ niềm vui được tham gia sự kiện ý nghĩa này, chị Khánh Hoàng cho biết, tổ chức được một hoạt động có sự tham gia của nhiều người Việt là một việc không dễ trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát ở Australia.

Tuy nhiên, đây là một hoạt động rất có ý nghĩa ở nơi cách rất xa quê hương khi chị cũng như nhiều gia đình Việt Nam khác ở Sydney mong chờ được bày những chiếc bánh chưng truyền thống lên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên trong dịp Tết cổ truyền sắp đến.

Việc gói bánh được thực hiện thành "dây chuyền," trong đó các thành viên được “chuyên môn hóa” thành các nhóm nhỏ phụ trách các khâu khác nhau, từ chuẩn bị lá gói, làm đỗ, thịt, gói bánh, bắc bếp luộc cho đến hậu cần, tất cả đều phối hợp nhịp nhàng để cho ra những chiếc bánh chưng ngon và đẹp mắt.

[Ấm áp tình quê hương, nghĩa đồng bào mừng Xuân Nhâm Dần tại Australia]

Anh Châu Phan, phụ trách kỹ thuật làm bánh chưng, cho biết, về cơ bản nhóm cố gắng làm bánh chưng càng giống ở Việt Nam càng tốt, các nguyên liệu làm bánh chưng truyền thống của Việt Nam cũng rất sẵn ở các chợ Sydney.

Tuy nhiên, do ở Australia không có lá dong và lạt giang gói bánh, nhóm phải thay bằng lá chuối được luộc sẵn và dây nylon. Do lá chuối luộc khá giòn và dễ rách nên khi gói phải dùng khuôn mà không thể gói bằng tay.

Noi banh chung nang tinh que huong cua nguoi Viet tai Australia hinh anh 2Bánh chưng được gói bằng lá chuối và dây nylon. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Chị Phượng Phan, một thành viên sáng lập nhóm NSL, chia sẻ, chuẩn bị cho Tết Nhâm Dần 2022, nhóm đã lên kế hoạch chi tiết cho “dự án” làm nem, chả giò và bánh chưng kết hợp gây quỹ từ thiện từ đầu tháng 12/2021, từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến phòng ngừa rủi ro dịch bệnh trong bối cảnh tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhóm làm nem, chả giò đã sớm hoàn thành công việc của mình vào hôm 15/1.

Tổng kết hoạt động làm nem, chả giò và bánh chưng lần này, chị Phượng Phan phấn khởi cho biết, nhóm đã làm được tổng số 144 hộp nem, chả giò và 240 chiếc bánh chưng.

Tổng số tiền thu được từ việc bán các sản phẩm món ăn truyền thống này theo các đơn đặt hàng từ trước, sau khi trừ đi trừ chi phí nguyên vật liệu, là khoảng 6.000 AUD (hơn 100 triệu đồng) sẽ được chuyển về Việt Nam để giúp các trẻ em nghèo kém may mắn.

Chị Phượng Phan bày tỏ, vừa được quây quần cùng nhau làm các món ăn truyền thống dân tộc vừa giúp được các em nghèo ở trong nước được đi học là một trải nghiệm tuyệt vời của các gia đình người Việt ở xa quê hương.

Đây cũng là dịp rất tốt để giúp cho các cháu nhỏ sinh ra và lớn lên ở Australia hiểu hơn về truyền thống văn hóa quê hương nguồn cội.

Noi banh chung nang tinh que huong cua nguoi Viet tai Australia hinh anh 3Các cháu nhỏ được hướng dẫn cách làm bánh chưng. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Trong nhiều năm qua, nhóm NSL đã hoạt động tích cực nhằm kết nối các gia đình Việt Nam sinh sống và làm việc tại Australia, giữ gìn truyền thống văn hóa Việt và hướng về quê hướng đất nước thông qua hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Trong năm 2021, năm có nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, nhóm NSL vẫn đưa ra nhiều sáng kiến tổ chức hoạt động có ý nghĩa, thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các thành viên, như làm các món ăn Tết truyền thống phục vụ cộng đồng, đi bộ, làm lịch treo tường 2022, qua đó gây quỹ được gần 14.000 AUD (khoảng 230 triệu đồng), trong đó đã trao tặng 79 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho 79 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 12 tỉnh thành ở Việt Nam./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)