Đang băng băng thẳng tiến ở Vòng chung kết World Cup 2010 (cho tới trước trận bán kết), đội tuyển Đức dường như đang gặp “trục trặc” ngay trước trận đấu quan trọng với đối thủ Tây Ban Nha vào ngày 7/7.

Mọi chuyện bắt đầu từ chiếc băng đội trưởng mà thủ quân Philipp Lahm đang nắm giữ.

Trước vòng chung kết World Cup hai tháng, vị trí “thủ lĩnh” của đội tuyển Đức thuộc về Ballack và với kinh nghiệm, vai trò trong nhiều năm khoác áo đội tuyển quốc gia, tầm ảnh hưởng của cựu tiền vệ Chelsea là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, chấn thương đã tước đi cơ hội dự World Cup của Ballack và băng đội trưởng của Mannschaft được chuyển giao cho Philipp Lahm.

Sau các trận đấu ở Nam Phi, Lahm đã làm khá tốt nhiệm vụ đội trưởng, cùng đồng đội tạo nên hình ảnh một đội Đức đoàn kết, trẻ trung, chơi tấn công mạnh mẽ mà lại rất hiệu quả trên “chiến trường” Nam Phi.

Tuy nhiên, hôm qua 6/7, theo tin của Reuters, Philipp Lahm đã khiến thông tin xung quanh đội Đức trở nên “nóng bỏng” khi anh cho biết không có ý định bàn giao lại băng thủ quân một khi Michael Ballack trở lại sau chấn thương.

Lahm đã bày tỏ câu chuyện nêu trên trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild (Đức). “Điều hiển nhiên là tôi muốn giữ băng đội trưởng. Công việc đem lại cho tôi sự hứng thú lớn. Vậy tại sao sau đó tôi lại phải lựa chọn việc từ bỏ nó?,” đội trưởng Lahm đã bày tỏ quan điểm của mình.

Từ đầu giải, Ballack vẫn sát cánh cùng các “đàn em” tại Nam Phi. Nhưng việc anh đã trở về châu Âu từ ngày thứ Hai khiến làm tăng thêm những lời phỏng đoán rằng cựu thủ lĩnh của Mannschaft  đã bị khó chịu về những phát biểu của đương kim thủ quân Lahm.

Cùng với tuyên bố của Philipp Lahm, trưởng đoàn bóng đá Đức Oliver Bierhoff cũng đã có những đánh giá về vấn đề “nhạy cảm” này. Tất nhiên với một cựu danh thủ có nhiều năm kinh nghiệm khoác áo đội tuyển Đức, ông Bierhoff đã phủ nhận về chuyện mâu thuẫn giữa các “thủ lĩnh.” Hãng tin Reuters đã dẫn lại lời ông Bierhoff: “Không có bất cứ sự bất đồng nào cả, thậm chí không có dấu hiệu về một vụ xung đột.”

“Thật là sự trùng hợp đáng tiếc khi việc Ballack rời đội và tuyên bố của Lahm lại cùng xảy ra,” ông Bierhoff đã nói trong một cuộc họp báo ở khách sạn đội Đức đang ở.

Bierhoff đã cho hay Ballack về châu Âu để tiếp tục điều trị chấn thương mắt cá chân. Trưởng đoàn Bierhoff còn tiết lộ ở đội Đức các cầu thủ có quyền tự do phát biểu, nhưng với câu chuyện ai sẽ đeo băng đội trưởng thì huấn luyện viên là người quyết định.

Việc ổn định nội bộ trước những cuộc chiến được xem là ưu tiên hàng đầu để có thể đối phó với các đối thủ. Dư luận đang chờ xem huấn luyện viên Joachim Loew sẽ chấn chỉnh nội bộ như thế nào để dồn sức cho trận đấu “một mất một còn” với “bò tót” Tây Ban Nha” ở Durban tối nay 7/7./.

(TT&VH/Vietnam+)