Nội các Pakistan họp khẩn cấp về tình hình lũ lụt

Pakistan sẽ triệu tập họp nội các khẩn cấp đánh giá tình hình lũ lụt và đẩy mạnh công tác cứu trợ tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani ngày 4/8 dự kiến triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp để đánh giá mức độ thiệt hại do lũ lụt gây ra và đẩy mạnh công tác cứu trợ tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo số liệu mới nhất, các trận mưa lớn gây lũ lụt và lở đất trong những ngày qua ở Pakistan đã làm 1.500 người thiệt mạng, khoảng 980.000 người bị mất nhà cửa và khoảng 3,2 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 1,4 triệu trẻ em.

Lũ lụt đã cuốn trôi nhiều ngôi làng và phá hủy đất canh tác của một trong những khu vực nghèo nhất Pakistan. Đây là đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất ở quốc gia Nam Á này trong vòng 80 năm qua.

Cơ quan dự báo thời tiết Pakistan ngày 4/8 cảnh báo rằng các trận mưa lớn có thể sẽ tiếp tục trong ba ngày tới tại các tỉnh miền Nam và miền Tây, trong khi thủ đô Islamabad có thể phải hứng chịu một trận bão lớn.

Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Pakistan, ông Martin Mogwanja cho biết Pakistan đang đối mặt với một "thảm họa nhân đạo nghiêm trọng."

Hiện Pakistan đang cần nguồn cung cấp nước sạch cũng như điều kiện vệ sinh cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trước tình hình trên, Liên hợp quốc đang tiến hành thảo luận để xem xét khả năng đưa ra lời kêu gọi viện trợ mới cho Pakistan. Ngoài các khoản viện trợ của Liên hợp quốc và Anh, nhiều nước khác cũng tuyên bố hỗ trợ Pakistan khắc phục hậu quả lũ lụt.

Canada và New Zealand thông báo mỗi nước viện trợ khẩn cấp hơn 1,5 triệu USD, trong khi Hàn Quốc hỗ trợ số lượng lương thực và thuốc men trị giá 500.000 USD.

Trung Quốc cũng gửi các nhu yếu phẩm trị giá 1,5 triệu USD, trong đó có 30 tấn thuốc men, nhiều máy lọc nước, 50 máy phát điện hỗ trợ người dân Pakistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục