Nữ bệnh nhân giảm từ 110kg xuống còn 50 kg và có cơ hội làm mẹ

Trước kia, với cân nặng lên tới hơn 110kg, chị V. từng gặp khó khăn trong việc thực hiện thiên chức làm mẹ. Nhờ giảm cân, chị vừa hạ sinh một bé gái nặng hơn 3kg.
Nữ bệnh nhân giảm từ 110kg xuống còn 50 kg và có cơ hội làm mẹ ảnh 1Tiến sỹ Bùi Thanh Phúc khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân N.T.V, 36 tuổi ở Hà Nội trước khi phẫu thuật thắt đai dạ dày, tạo hình dạ dày hình ống nặng 110kg, sau 2 năm kiên trì, chị V đã giảm được 50kg.

Trước kia, với cân nặng lên tới hơn 110kg, chị V. từng gặp khó khăn trong việc thực hiện thiên chức làm mẹ. Nhờ giảm cân, chị đã thực hiện được niềm ao ước bấy lâu nay và vừa hạ sinh một bé gái hơn 3kg.

[Hà Nội và TP.HCM chiếm 18% tổng số người thừa cân, béo phì cả nước]

Tiến sỹ Bùi Thanh Phúc - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa cho hay sau phẫu thuật, với sự tư vấn kỹ lưỡng của các bác sỹ, chị V. đã duy trì chế độ ăn uống nghiêm ngặt kết hợp thể dục thể thao để giữ cân nặng phù hợp.

Chị V. cho biết sau khi giảm cân, không chỉ cơ thể của chị trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn mà tâm lý của chị cũng thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực và điều quan trọng chị đã được lần đầu làm mẹ ở tuổi 36.

Theo bác sỹ Bùi Thanh Phúc, cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật điều trị béo phì một năm giảm khoảng 35 kg. Điều đáng nói là nhiều người sau phẫu thuật giảm béo thì các bệnh kèm theo như đái tháo đường, mỡ máu gần như biến mất, thậm chí không ít người đã được làm mẹ sau nhiều năm chữa hiếm muộn.

Hiện nay, béo phì - căn bệnh thời hiện đại ngày càng tăng với tốc độ báo động, là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo một loạt hệ lụy về các bệnh lý khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, đái tháo đường, vô sinh, ung thư…

Vì vậy, công tác điều trị các bệnh lý thừa cân, béo phì là một điều trị đa chuyên khoa: dinh dưỡng, hoạt động thể lực, điều trị thuốc giảm cân, phẫu thuật, tư vấn điều trị tâm lý. Đặc biệt, những bệnh nhân trẻ tuổi cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chế độ vận động và sức khỏe sinh sản sau này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục