Ổ dịch COVID-19 ở Nam Kinh lây lan sang Bắc Kinh và 5 tỉnh

Cụm dịch bùng phát từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh đã lây nhiễm cho hơn 200 người, trong đó có ít nhất 30 người ở 15 thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh và Tứ Xuyên.
Ổ dịch COVID-19 ở Nam Kinh lây lan sang Bắc Kinh và 5 tỉnh ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một ổ dịch COVID-19 ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã lây lan sang năm tỉnh và thủ đô Bắc Kinh, buộc hàng trăm nghìn người phải sống trong cảnh phong tỏa trong bối cảnh giới chức nước này đang nỗ lực dập dịch.

Trung Quốc từng được xem là một trong những nước đạt thành công trong việc đẩy lùi dịch COVID-19. Tuy nhiên, quốc gia này đang đối mặt với đợt bùng phát dịch mới COVID-19 nghiêm trọng do sự xuất hiện của biến thể Delta.

Tính tới ngày 30/7, Thành phố Nam Kinh đã ghi nhận tổng cộng 184 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng kể từ khi chín nhân viên vệ sinh ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ít nhất 206 ca mắc trên toàn quốc có liên quan đến ổ dịch ở Nam Kinh, vốn được giới chức xác nhận là các trường hợp nhiễm biến thể Delta có khả năng lây lan cao.

Báo South China Morning Post đưa tin cụm dịch bùng phát từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh đã lây nhiễm cho hơn 200 người, trong đó có ít nhất 30 người ở 15 thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh và Tứ Xuyên.

Hiện hàng trăm nghìn người dân ở tỉnh Giang Tô đang phải thực thi lệnh phong tỏa trong bối cảnh nhà chức trách tiến hành xét nghiệm cho 9,2 triệu người dân lần thứ hai. Với nhiều thành phố khác ở Trung Quốc, giới chức các địa phương này áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt như truy vết và phong tỏa để ngăn dịch bệnh lây lan.

Các thành phố Chu Hải và Trung Sơn ở phía Nam tỉnh Quảng Đông đang triển khai các đợt xét nghiệm nhanh trên diện rộng ngay sau khi phát hiện có ca mắc liên quan tới Nam Kinh.

Thành phố Ninh Hương ở Hồ Nam cũng áp dụng các biện pháp tương tự sau khi một cậu bé 12 tuổi được xác định có tiếp xúc gần với người mang mầm bệnh từ tỉnh Tứ Xuyên.

[Trung Quốc ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, phần lớn ở Giang Tô]

Tại Bắc Kinh - nơi một cặp vợ chồng được xác nhận dương tính với virus sau khi trở về từ Hồ Nam, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa chín khu dân cư gần đó với khoảng 40.000 dân. Các cư dân cho biết họ nhận thông báo sẽ được theo dõi trong ít nhất 2 tuần và xét nghiệm ba ngày một lần.

Ổ dịch COVID-19 ở Nam Kinh lây lan sang Bắc Kinh và 5 tỉnh ảnh 2Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh đã kêu gọi người dân không rời thủ đô, hạn chế các chuyến du lịch cũng như không lơ là việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

Nguồn lây bệnh của ổ dịch ở Nam Kinh được cho là có liên quan tới một chuyến bay chở hàng quốc tế cách đây 2 tuần. Chín nhân viên dọn vệ sinh sân bay cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20/7 trong quá trình kiểm tra định kỳ. Trước đó, họ đã lây nhiễm virus cho các nhân viên khác tại sân bay.

Theo cơ quan y tế Nam Kinh, ít nhất 173 người ở Nam Kinh bị nhiễm bệnh, trong đó có hơn 60 nhân viên dọn dẹp.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đã quy trách nhiệm cho các quan chức sân bay Nam Kinh vì “năng lực giám sát yếu kém và quản lý không chuyên nghiệp” khi không tách các nhân viên dọn vệ sinh trên các chuyến bay quốc tế với những người làm việc trên các chuyến bay nội địa.

Theo Ủy ban này, các hoạt động bay quốc tế và nội địa bị trộn lẫn với nhau khiến virus xâm nhập và lây lan ở Trung Quốc.

Trong ngày 23/7, Chủ tịch Tập đoàn Eastern Airport, đơn vị quản lý sân bay tại Nam Kinh, đã bị đình chỉ công tác do liên quan tới đợt bùng phát dịch mới.

Trước đó, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về COVID-19 cho các chuyến bay và sân bay, trong đó cấm nhân viên phục vụ các chuyến bay quốc tế sử dụng các phương tiện công cộng mà hành khách có thể tiếp cận. Họ cũng được yêu cầu không tiếp xúc với nhân viên phục vụ các chuyến bay nội địa.

Các chuyên gia y tế công cộng của Trung Quốc tin rằng đợt bùng phát dịch mới này vẫn đang trong giai đoạn đầu. Nó có quy mô lớn hơn làn sóng dịch hồi tháng Năm, chủ yếu ảnh hưởng tỉnh Quảng Đông - nơi ghi nhận ca mắc biến thể Delta đầu tiên ngoài cộng đồng ở Trung Quốc.

Do đó, các chuyên gia cho rằng cần phải có có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nếu muốn sớm khống chế tình hình dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục