OANA: Pho Tong Giam doc TASS keu goi xay tieu chuan dao duc bao chi hinh anh 1Ông Mikhail Gusman, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Hãng Thông tấn TASS của Nga. (Nguồn: commons.wikimedia.org)

Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tại Hà Nội ngày 18-20/4/2019 có chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo.”

Nhân dịp này, ông Mikhail Gusman, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Hãng Thông tấn TASS của Nga, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về quan hệ hợp tác giữa hai hãng thông tấn.

-TTXVN và TASS đều là các hãng thông tấn lớn của Việt Nam và Liên bang Nga. Năm 2019 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt-Nga khi hai nước cùng tiến hành các hoạt động kỷ niệm chéo. Sự hợp tác giữa hai hãng đã đóng góp tích cực cho mối quan hệ tốt đẹp của hai nước. Theo ông, trong thời gian tới, hai hãng cần đẩy mạnh những nội dung hợp tác nào để đóng góp nhiều hơn nữa cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga?

Phó Tổng Giám đốc thứ nhất TASS Mikhail Gusman: Trong thập kỷ qua, hai nước chúng ta cũng như thế giới nói chung đã trải qua nhiều thay đổi lớn và sâu sắc. Tuy nhiên, truyền thống hữu nghị Nga-Việt, sự tin tưởng và tương trợ lẫn nhau giữa hai nước vẫn không thay đổi. Sự phát triển năng động của toàn bộ mối quan hệ song phương phức hợp này đã trở thành nét đặc trưng của quan hệ đối tác chiến lược. Nga và Việt Nam đều đánh giá cao mức độ hợp tác mà hai bên đã đạt được.

Không hề cường điệu khi nói rằng không có lĩnh vực nào mà hai hãng thống tấn của chúng ta không có quan hệ chặt chẽ. Đối thoại dựa trên sự tin tưởng ở cấp cao nhất đã tạo ra lực đẩy cần thiết để mở rộng toàn diện sự hợp tác song phương.

Năm ngoái, TASS và TTXVN đã cùng tổ chức triển lãm ảnh nhằm kỷ niệm quan hệ đối tác giữa hai hãng thông tấn tại Hà Nội. Triển lãm đã phản ánh đầy đủ tình hữu nghị lâu dài giữa Liên bang Nga và Việt Nam, gợi nhớ lại các sự kiện quan trọng trong lịch sử chung của hai nước, nhấn mạnh sự hợp tác của hai nước trong một số lĩnh vực, và đã nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo hai nước cũng như sự phản hồi tích cực của dư luận.

[Tổng Giám đốc TTXVN: OANA tạo sự lan tỏa nguồn tin chính thống]

Năm nay, tôi đề xuất xem xét khả năng tổ chức triển lãm ảnh chung giữa TASS và TTXVN nhân dịp chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào cuối tháng 5.

Tôi tin tưởng rằng dự án chung của hai hãng thông tấn sẽ giúp củng cố quan hệ đối tác giữa Nga và Việt Nam, đồng thời đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị lịch sử giữa hai nước.

Ngoài ra, tôi muốn đề cập tới chương trình trao đổi phóng viên, vốn đã được triển khai giữa TASS và TTXVN kể từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Tôi hy vọng rằng chương trình này sẽ tiếp tục được triển khai và phát triển, giúp hai hãng thông tấn chia sẻ kinh nghiệm và những thành tựu đã đạt được.

-Hợp tác là một động lực mang lại sự lớn mạnh không ngừng của OANA những năm qua .Ông có thể cho biết TASS mang đến hội nghị lần này sáng kiến hợp tác gì?

Phó Tổng Giám đốc thứ nhất TASS Mikhail Gusman: Hiện là lúc để tất cả chúng ta cùng đoàn kết và sử dụng mọi lợi thế mà chúng ta có để phát triển các cơ chế cho một cuộc chiến có hệ thống nhằm chống lại "tin giả." Cùng nhau đối mặt với thách thức này, bước đi đầu tiên chúng ta có thể thực hiện là hợp tác trong các liên minh truyền thông giống như OANA, mà trong đó các hãng thông tấn của các nước hợp tác chặt chẽ với nhau.

Chúng ta cần đưa ra một định nghĩa thực tế về “tin giả" cùng với những lập luận về mặt pháp lý và việc áp dụng luật pháp. Cần đưa ra một định nghĩa rõ ràng và chỉ ra các khái niệm thế nào là “sự thật” và thế nào là “quan điểm.” Các cách tiếp cận chung đối với vấn đề này mà chúng ta sẽ triển khai có thể trở thành những khuyến nghị để các cơ quan truyền thông khác ở trong nước chống lại sự lan truyền của những thông tin giả và tin tức sai sự thật.

Các hãng thông tấn cần chú trọng hơn và tích cực phát triển các quy tắc và tiêu chuẩn về đạo đức nghề báo. Chỉ có lựa chọn của cá nhân cùng với việc tuân thủ những quy tắc đạo đức mới giúp chúng ta vạch ra được ranh giới giữa sự thật và sự lừa dối, giữa “nhà báo” chuyên nghiệp với “những kẻ tung tin.”

OANA không chỉ là nơi các hãng thông tấn có thể trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau tìm ra giải pháp cho những vấn đề phức tạp, mà còn là nơi đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự ổn định của không gian thông tin toàn cầu.

Khi TASS đảm nhận vai trò Chủ tịch OANA, cùng với sự hỗ trợ của hãng thông tấn AAP, Bộ Quy tắc Đạo đức nghề nghiệp trong thông tin của OANA đã được hình thành. Tài liệu này đã quy định trách nhiệm về tính chính xác của thông tin - bao gồm tin tức, ảnh và video - cũng như việc cấm đưa những tin tức có thể góp phần thúc đẩy các hoạt động của các tổ chức khủng bố.

Chắc chắn, Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 44 này sẽ góp phần giải quyết những thách thức trên./.

(TTXVN/Vietnam+)