OECD cảnh báo ảnh hưởng Brexit 'không thỏa thuận' đối với kinh tế Anh

Theo OECD, những rủi ro liên quan tới mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU cùng với sự bất định về thời gian áp dụng những hạn chế để ngăn chặn COVID-19 đang tác động bất lợi tới kinh tế Anh.
Những hạn chế để ngăn chặn dịch COVID-19 đang tác động bất lợi tới kinh tế Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những hạn chế để ngăn chặn dịch COVID-19 đang tác động bất lợi tới kinh tế Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 10/6 cho hay, lĩnh vực thương mại và thị trường việc làm của Vương quốc Anh đang đứng trước nguy cơ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu nước này không thể đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu (EU) sau khi rời EU, còn gọi là Brexit, vào cuối năm 2020 hay không thể gia hạn giai đoạn chuyển tiếp Brexit.

Theo OECD, những rủi ro liên quan tới mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU cùng với sự bất định về thời gian áp dụng những hạn chế để ngăn chặn dịch COVID-19 đang tác động bất lợi tới kinh tế Anh.

OECD cho rằng việc không thể đạt được thỏa thuận thương mại với EU vào cuối năm 2020 hay không thực hiện được các giải pháp thay thế sẽ có một ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đối với lĩnh vực thương mại và thị trường việc làm của Anh.

[Anh mong muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN hậu Brexit]

Trước đó, OECD dự báo kinh tế Anh - với ngành dịch vụ trong nước có quy mô lớn đã bị ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng ngừng hoạt động do dịch COVID-19 - dự kiến sụt giảm 11,5% trong năm 2020.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey cuối tháng 5/2020 cho biết, sự phục hồi kinh tế của Anh từ khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 có thể "kéo dài hơn và khó khăn hơn" so với dự đoán và những nỗ lực mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng là rất cần thiết.

BoE đã cắt giảm lãi suất cơ bản từ mức 0,25% xuống mức thấp kỷ lục 0,1% để ứng phó với "cú sốc kinh tế" sắp xảy ra bởi dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục