OECD du bao tang truong kinh te toan cau giam do xung dot tai Ukraine hinh anh 1Các phương tiện xếp hàng mua xăng trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao tại một trạm bán xăng ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong báo cáo ngày 17/3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nhận định những diễn biến tại Ukraine hiện nay có thể làm giảm mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu "hơn một điểm phần trăm" trong năm đầu tiên kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo OECD, tác động này nếu kéo dài sẽ tạo ra "một cuộc suy thoái nghiêm trọng ở Nga và đẩy lạm phát giá tiêu dùng toàn cầu lên xấp xỉ 2,5 điểm phần trăm."

OECD dự báo ngoài hai nước liên quan trực tiếp tình hình xung đột hiện nay là Nga và Ukraine, những thiệt hại về kinh tế sẽ có thể cảm nhận rõ ở các quốc gia châu Âu, do châu lục này phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp nguyên liệu thô, thực phẩm và năng lượng từ Nga và Ukraine, trong khi giá cả của những mặt hàng này đã bị đẩy lên cao liên quan xung đột.

Trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng, các nước có biên giới chung với Nga hoặc Ukraine sẽ hứng chịu tác động mạnh nhất về kinh tế, song song với dòng người tị nạn từ Ukraine.

[UNCTAD: Triển vọng của kinh tế thế giới xấu đi do xung đột ở Ukraine]

Theo OECD, các chính phủ có thể giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế bằng "sự hỗ trợ tài khóa có mục tiêu," mà không thúc đẩy giá cả tăng nhanh hơn quá nhiều. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương nên tiếp tục duy trì các chính sách trước khủng hoảng của họ khi ứng phó với sự bất ổn định liên quan tình hình xung đột tại Ukraine.

Ngoài ra, OECD cũng cảnh báo nguy cơ "gia tăng tình trạng nghèo đói," đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển, nếu nguồn cung cấp lúa mỳ từ Nga và Ukraine sẽ bị cắt đứt hoàn toàn./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)