OECD ha du bao tang truong kinh te toan cau nam 2020 hinh anh 1Nhà kinh tế trưởng của OECD, Laurence Boone. (Nguồn: investopress)

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế tháng 11/2019 công bố ngày 21/11, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2020, đồng thời cho rằng sẽ không có sự phục hồi mạnh trong năm 2021 do các rủi ro bắt nguồn từ những căng thẳng thương mại.

OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm tới, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng Chín.

Trong năm 2021, OECD nhận định mức tăng trưởng sẽ đạt 3%. 

Nhà kinh tế trưởng của OECD, Laurence Boone, nhấn mạnh trong hai năm qua, mức tăng trưởng và triển vọng của kinh tế toàn cầu đã liên tục giảm giữa bối cảnh không chắc chắn về chính sách và dòng chảy thương mại cũng như đầu tư suy yếu.

Bà Boone cho rằng các ngân hàng trung ương đã có những quyết định mạnh mẽ và kịp thời, góp phần hạn chế những tác động tiêu cực từ những căng thẳng thương mại, trong khi hầu hết các chính phủ đã không có những biện pháp về tài khóa như đầu tư cho các dự án dài hạn để cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình số hóa nền kinh tế và hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu.

[UBS: Căng thẳng địa chính trị sẽ tác động tăng trưởng kinh tế toàn cầu]

Theo bà Boone, do sự không chắc chắn về chính sách và dòng chảy thương mại cũng như đầu tư yếu, kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007.

Bà Boone cho biết, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ được dự báo sẽ giảm xuống 2% trong năm 2021, trong khi tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản và Khu vực sử dụng đồng euro sẽ đạt các mức tương ứng 0,7 và 1,2%.

Với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đà tăng trưởng được cho là sẽ tiếp tục giảm, xuống khoảng 5,5% vào năm 2021.

Các nền kinh tế mới nổi khác cũng sẽ chỉ phục hồi khiêm tốn./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)