Olympic Tokyo: Chu tich IOC danh gia cao no luc chuan bi cua Nhat Ban hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach gặp gỡ các quan chức Ủy ban Olympic Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach ngày 13/7 đánh giá Tokyo là thành phố chủ nhà có "sự chuẩn bị tốt nhất từ trước tới nay."

Tuyên bố trên được ông Thomas Bach đưa ra khi các đoàn vận động viên bắt đầu tới Làng Olympic, 10 ngày trước khi sự kiện thể thao hàng đầu thế giới này khai mạc.

Phát biểu trong cuộc gặp với bà Seiko Hashimoto - Trưởng Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, Chủ tịch IOC đánh giá cao sự chuẩn bị của nước chủ nhà, đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay.

Trước đó, tại buổi họp báo, ông Bach khen ngợi Nhật Bản đã cố gắng để biến Tokyo thành nơi chuẩn bị cho một kỳ Olympic tốt nhất trong lịch sử.

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh, Tokyo vẫn cố gắng thích nghi và tiến hành điều chỉnh nhằm phù hợp với từng giai đoạn.

[Olympic Tokyo 2020: Nhật Bản bắt đầu mở cửa làng vận động viên]

Trong ngày 13/7, ông Bach sẽ đến thăm Làng Olympic ở Vịnh Tokyo, và dự kiến sẽ tới thành phố Hiroshima ít ngày tới. Dự kiến, ông Bach sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trong ngày 14/7.

Theo kế hoạch ban đầu, Olympic Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 7/2020, song do dịch COVID-19, nên sự kiện này đã phải hoãn lại 1 năm.

Dẫu vậy, tình hình dịch bệnh hiện nay ở Nhật Bản nói chung và tại Tokyo nói riêng đang diễn biến phức tạp, do sự xuất hiện của biến thể Delta. Hiện Tokyo đang áp đặt tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 vì đại dịch COVID-19, dự kiến kéo dài tới ngày 22/8.

Trong phát biểu cùng ngày, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike khẳng định thành phố này có đủ khả năng tổ chức "an toàn và an ninh" Olympic trong 10 ngày tới.

Theo bà, trong thời gian tới sẽ có nhiều người được tiêm vaccine ngừa COVID-19, giúp tỷ lệ tử vong và các ca bệnh nặng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, bà cảnh báo dịch bệnh khó có thể chấm dứt trong "một sớm, một chiều" và việc lây lan biến thể Delta vẫn là một nguy cơ.

Dự kiến sẽ có 11.000 vận động viên sẽ tranh tài ở Olympic Tokyo 2020. Đi cùng với họ là khoảng 10.000 quan chức, trọng tài và các phóng viên đưa tin./.

 
Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)