Oman: Tap doan Jindal Shadeed dau tu 3 ty USD san xuat “thep xanh” hinh anh 1(Nguồn: Jindal Shadeed)

Tập đoàn thép khổng lồ Jindal Shadeed của Oman ngày 4/12 thông báo dự định thành lập một nhà máy trị giá 3 tỷ USD để sản xuất “thép xanh” sử dụng năng lượng tái tạo trong Đặc khu kinh tế tại cảng Duqm (SEZAD), trên bờ biển phía Đông Nam của quốc gia vùng Vịnh này.

Trong một thông cáo báo chí, tập đoàn Jindal Shadeed cho hay dự án mới này đặt mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn “thép xanh” mỗi năm, tạo ra giá trị gia tăng hàng năm hơn 800 triệu USD.

Jindal Shadeed, thuộc tập đoàn Jindal có trị giá 22 tỷ USD, sẽ cung cấp các sản phẩm thép chất lượng cao trong các lĩnh vực như ôtô, năng lượng gió và hàng tiêu dùng lâu bền.

Giám đốc điều hành của tập đoàn Jindal Shadeed, Harssha Shetty, phát biểu rằng nhu cầu về “thép xanh” đang bùng nổ từ các khách hàng có ý thức về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp trên khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và châu Á, nơi đã đưa ra cam kết giảm đáng kể lượng khí thải vào năm 2030.

[Năng lượng xanh: Giải pháp phát triển bền vững cho tương lai]

Phát biểu trong buổi lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn Jindal Shadeed với SEZAD, Phó Chủ tịch Cơ quan quản lý‎ các khu kinh tế đặc biệt và khu tự do của Oman, Ahmed bin Hassan Al Dheeb, nói rằng việc ký kết biên bản ghi nhớ và thỏa thuận là minh chứng cho tầm quan trọng của SEZAD như một điểm đến hàng đầu và hấp dẫn cho các dự án đầu tư lớn chiến lược, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo và hydro xanh.

Ông cho biết Oman sở hữu nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẵn có trong suốt cả năm. Quốc gia vùng Vịnh này đang khuyến khích đầu tư vào các ngành công nghiệp xanh và các dự án năng lượng tái tạo ở cảng Duqm.

Oman cũng nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn để đáp ứng các yêu cầu công nghiệp. Ông Al Dheeb khẳng định rằng những nỗ lực này phù hợp với các ưu tiên của chương trình “Tầm nhìn Oman 2040” nhằm tăng cường sử dụng năng lượng thay thế và tài nguyên thiên nhiên bền vững.

Ông nói thêm rằng “dự án cũng phục vụ cho chiến lược quốc gia nhằm giảm lượng khí thải và đạt được mức độ trung hòa carbon.”

Giám đốc điều hành cảng Duqm, Reggy Vermeulen, tuyên bố rằng dự án thép xanh này rất phù hợp với mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào lĩnh vực dầu khí của Oman.

Dự án sẽ không chỉ thu hút đầu tư nước ngoài mà còn tạo cơ hội làm việc cho đội ngũ lao động chất lượng cao địa phương./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)