Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe mới nhằm loại bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (gọi tắt là Đạo luật Obamacare).

Lời kêu gọi của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Thượng viện có kế hoạch bỏ phiếu trong ngày 25/7 xem xét tiến hành cuộc tranh luận về chương trình chăm sóc sức khỏe mới nhất của các nghị sỹ Cộng hòa, trước khi bước vào kỳ nghỉ thường niên trong vòng chưa đầy 3 tuần nữa.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng các nghị sỹ phản đối cuộc tranh luận nói trên đồng nghĩa với việc họ thỏa hiệp với chương trình Obamacare "ác mộng." Ông nêu rõ việc đưa ra một chương trình chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân Mỹ phụ thuộc vào các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, đây là "thời điểm để hành động" và là cơ hội để các nghị sỹ Cộng hòa thực thi cam kết thay thế và loại bỏ Obamacare.

[Ông Trump hối nghị sỹ đảng Cộng hòa đoàn kết để loại bỏ Obamacare]

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell kêu gọi các nghị sỹ bỏ phiếu thông qua việc tiến hành cuộc tranh luận về chương trình chăm sóc sức khỏe mới thay thế Obamacare.

Tuy nhiên, một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa lo ngại không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ để mở phiên tranh luận này.

Đây được coi là dấu hiệu chia rẽ trong nội bộ đảng về tác động của những cải cách y tế đối với hàng triệu hộ gia đình Mỹ. Hiện đã có ít nhất 3 nghị sỹ Cộng hòa cho biết sẽ bỏ phiếu bác bỏ phiên tranh luận này, trong khi nhiều nghị sỹ khác bày tỏ hoài nghi.

Nhà lãnh đạo Mỹ từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích các nghị sỹ đảng Cộng hòa vì đã không theo đuổi cam kết đưa ra dự luật thay thế và loại bỏ Obamacare, vốn được đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi tháng 8/2016. Dù vẫn quyết tâm loại bỏ Obamacare song họ chưa thể đưa ra đạo luật thay thế vì vẫn đối mặt với nhiều bất đồng. Đảng Cộng hòa chỉ nắm 52 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện song hiện có ít nhất 10 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa công khai phản đối dự luật này, trong khi toàn bộ Thượng nghị sỹ Dân chủ cam kết sẽ bác bỏ dự luật.

Ngày 13/7 vừa qua, giới lập pháp Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã công bố một dự luật mới về chăm sóc sức khỏe được kỳ vọng có thể thay thế và loại bỏ Obamacare, sau khi dự luật đầu tiên công bố hồi tháng 6 vừa qua không nhận đủ sự ủng hộ của các Thượng nghị sỹ đảng này.

Dự luật dài 142 trang, với các điểm chính bao gồm ngừng mở rộng Chương trình Chăm sóc sức khỏe của chính phủ dành cho người nghèo và người khuyết tật (Medicaid), song với tốc độ chậm hơn so với Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5 vừa qua.

So với AHCA, dự luật của Thượng viện hỗ trợ về thuế rộng rãi hơn cho người thu nhập thấp, và hỗ trợ này dựa trên mức thu nhập của người mua bảo hiểm thay vì độ tuổi. Dự luật mới cũng sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho các bang và các công ty bảo hiểm để thúc đẩy một số lĩnh vực của thị trường bảo hiểm vốn không được các công ty chú trọng.

Tuy nhiên, theo báo cáo công bố cuối tháng trước, sẽ có thêm 22 triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế vào năm 2026 nếu dự luật do phe Cộng hòa bảo trợ nói trên được Đồi Capitol phê chuẩn./.