ONS: Nen kinh te Anh tang truong cham lai trong thang Chin hinh anh 1Trụ sở BoE ở London. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) công bố ngày 12/11 cho thấy nền kinh tế nước này trong tháng Chín đã tăng trưởng chậm hơn dự kiến ở mức 1,1% so với tháng Tám, ngay cả trước khi có những hạn chế mới nhất đối với hoạt động kinh doanh để kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, một khảo sát với các chuyên gia kinh tế do hãng tin Reuters thực hiện đã dự báo tốc độ tăng trưởng hàng tháng của kinh tế Anh ước đạt 1,5% trong tháng Chín.

Còn tính chung trong giai đoạn tháng 7-9/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh tăng kỷ lục 15,5% so với quý trước đó. Nhưng mức tăng trưởng trên không thể bù đắp cho sự sụt giảm gần 20% trong quý 2/2020, khi quốc gia này tiến hành đợt phong tỏa đầu tiên để hạn chế đà lây lan của dịch COVID-19.

[IMF dự báo nền kinh tế Anh sẽ phục hồi yếu hơn dự kiến]

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới có thể sụt giảm ở mức kỷ lục 11% trong năm nay trước khi tăng trưởng hơn 7% vào năm 2021.

Tuy nhiên, những tin tức lạc quan gần đây về vắcxin ngừa COVID-19 đã làm dấy lên hy vọng rằng khả năng phục hồi của kinh tế Anh trong năm tới có thể mạnh hơn dự báo của BoE.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết các biện pháp để hạn chế sự lây lan của COVID-19 có thể đã làm chậm đà tăng trưởng kinh tế kể từ tháng Chín. Trong một tuyên bố mới nhất, ông nói rằng các số liệu trên cho thấy nền kinh tế Anh đã phục hồi trong mùa Hè, nhưng bắt đầu chậm lại khi bước sang mùa Thu.

Nền kinh tế Anh đang được hỗ trợ bởi khoản chi tiêu khẩn cấp trị giá hơn 200 tỷ bảng và chính sách cắt giảm thuế do Bộ Tài chính Anh đưa ra, bên cạnh chương trình mua trái phiếu trị giá gần 900 tỷ bảng của BoE.

Mặc dù được hỗ trợ rất lớn, nền kinh tế của Anh vẫn sụt giảm mạnh nhất trong số các nền kinh tế lớn theo một so sánh của ONS. Theo số liệu mới nhất, GDP của Anh vẫn thấp hơn gần 10% so với trước đại dịch COVID-19, gấp đôi mức sụt giảm ở Italy, Đức và Pháp và gần gấp ba lần mức sụt giảm ở Mỹ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)