OpenAI kỳ vọng vào kỷ nguyên mới với sự trở lại của CEO Sam Altman

Sự trở lại của CEO Sam Altman tái khẳng định vị thế của ông với tư cách là người dẫn đầu trong lĩnh vực AI đang phát triển nhanh chóng, đồng thời được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho OpenAI.

Ông Sam Altman phát biểu tại Đại học Tel Aviv ở thành phố Tel Aviv, Israel ngày 5/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Sam Altman phát biểu tại Đại học Tel Aviv ở thành phố Tel Aviv, Israel ngày 5/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thế giới công nghệ một lần nữa bị sốc bởi tin tức ông Sam Altman trở lại công ty OpenAI với tư cách Giám đốc Điều hành (CEO) chỉ vài ngày sau khi bị sa thải.

Thông báo này đã chấm dứt một thời kỳ hỗn loạn làm nổi bật những căng thẳng sâu sắc trong lòng cộng đồng phát triển công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Gần như mọi thành viên trong hội đồng quản trị ra quyết định sa thải ông Altman đã được thay thế bằng những nhân sự mới sau những phản đối mạnh mẽ của các nhân viên, qua đó củng cố vị trí lãnh đạo công ty của ông.

"Người sống sót" duy nhất là ông Adam D'Angelo, CEO của trang web hỏi đáp Quora. Ông sẽ tham gia hội đồng mới cùng với cựu CEO công ty phần mềm Salesforce Bret Taylor và hiệu trưởng Đại học Harvard Larry Summers.

Tờ Wall Street Journal đưa tin cả ông Altman và người đồng sáng lập OpenAI Greg Brockman - người đã thôi giữ chức Chủ tịch công ty sau khi ông Altman bị sa thải - sẽ không trở lại hội đồng quản trị. Dự kiến sẽ có thêm sáu thành viên bổ sung vào hội đồng.

Những sóng gió tại OpenAI này bắt đầu vào thứ Sáu tuần trước (17/11), khi ông Altman đột ngột bị Hội đồng Quản trị sa thải vì những lý do vẫn chưa rõ ràng.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Quản trị cho biết họ ra quyết định trên vì ông Altman “không thẳng thắn trong giao tiếp” với hội đồng. Song phía hội đồng cũng không đưa ra giải thích cụ thể hơn.

Hội đồng Quản trị OpenAI cũng phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đưa ông Altman trở lại, thậm chí thông qua hai vị CEO mới vào cuối tuần. Nhưng rồi ba trong số bốn thành viên còn lại của hội đồng bị sa thải vào ngày 21/11 để mở đường cho sự trở lại ấn tượng của ông Altman.

Sự trở lại của ông Altman tái khẳng định vị thế của ông với tư cách là người dẫn đầu trong lĩnh vực AI đang phát triển nhanh chóng, đồng thời được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho OpenAI. Nhưng diễn biến này cũng nêu bật sức ảnh hưởng ngày một lớn của Microsoft đối với tương lai của công ty.

Trong năm ngày náo loạn, ông Altman đã nhanh chóng đảm nhận một vị trí tại Microsoft, “gã khổng lồ” công nghệ đã rót hàng tỷ USD vào OpenAI và giúp ra mắt chat bot ChatGPT đình đám. Chính sự thành công của ChatGPT đã khơi dậy cuộc đua toàn cầu trị giá hàng tỷ USD trong nghiên cứu và phát triển AI.

Trong một bài đăng trên nền tảng xã hội X (trước đây là Twitter) xác nhận sự trở lại của mình, ông Altman đã ám chỉ tới sự hỗ trợ của CEO Microsoft Satya Nadella.

Một số phương tiện truyền thông đưa tin, đã có những lo ngại rằng OpenAI đang nhanh chóng rời xa sứ mệnh từng nêu là "xây dựng AI an toàn và có lợi vì lợi ích của nhân loại" để theo đuổi lợi ích thương mại.

Sau sự bùng nổ của ChatGPT, nhiều công ty công nghệ lớn khác - bao gồm Meta (công ty mẹ của Facebook) và Alphabet (công ty mẹ của Google) đã đầu tư rất nhiều vào AI và làm dấy lên mối lo ngại về quản trị đối với công nghệ này.

Đầu tháng 11, chính phủ các nước phương Tây và những công ty công nghệ đã đồng ý về một chế độ thử nghiệm an toàn mới đối với AI. Mục tiêu là nhằm xoa dịu những lo ngại về tốc độ phát triển của AI và việc thiếu các biện pháp toàn cầu để kiểm soát công nghệ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục