OSCE: Phe doi lap khong duoc tao dieu kien cong bang tai Tho Nhi Ky hinh anh 1Ứng cử viên đối lập chính trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Muharrem Ince. (nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 25/6 cho biết, cử tri đã có sự lựa chọn chính xác cho mình trong các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thiếu các điều kiện cho các ứng cử viên cạnh tranh bình đẳng.

Các đảng đối lập tại nước này đã bị từ chối những điều kiện bình đẳng để thực hiện chiến dịch tranh cử, trong khi Tổng thống đương nhiệm và đảng cầm quyền được hưởng quá nhiều lợi thế, bao gồm cả truyền thông.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Ứng cử viên tổng thống đối lập thừa nhận thất bại]

Người đứng đầu ủy ban giám sát ngắn hạn của OSCE tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ignacio Sanchez Amor nêu rõ: "Những hạn chế mà chúng tôi nhận thấy về những quyền tự do cơ bản đã tác động tới các cuộc bầu cử này. Tôi hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dỡ bỏ những hạn chế này sớm nhất có thể."

Tuy nhiên, các quan sát viên OSCE cũng đánh giá cao sự tham gia của công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc bầu cử, cho rằng các cử tri đã cho thấy quyết tâm của mình với nền dân chủ. Số người tham gia bỏ phiếu hôm 24/6 đạt tỷ lệ khoảng 87%./.

(Vietnam+)