Palestine muon thao luan ve Ke hoach hoa binh Trung Dong cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết Chính quyền Palestine ngày 24/4 đã yêu cầu tổ chức cuộc gặp với ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) để trao đổi về Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Đây là thông tin được Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki nói với Palestine TV, kênh truyền hình chính thức của Chính quyền Palestine.

Yêu cầu trên được đưa ra một ngày sau khi cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner nói tại một hội nghị của Tạp chí Times ở New York rằng Chính quyền Mỹ sẽ công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

[Mỹ thông báo thời điểm công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông]

Theo ông Kushner, đây sẽ là một kế hoạch “rất chi tiết” và mang lại “cái nhìn toàn diện” cho tiến trình hòa bình Trung Đông. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông sẽ xem xét kế hoạch của Mỹ với "một tư duy mở."

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định sẽ không cân nhắc bất kỳ kế hoạch nào của Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Chính quyền Palestine xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 2017 và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel-Aviv tới Jerusalem.

Palestine kiên định giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại song song, một lập trường cũng được EU ủng hộ.

Theo Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, việc từ bỏ giải pháp hai nhà nước “sẽ dẫn tới bất ổn lớn không chỉ đối với vùng đất Thánh, mà còn đối với toàn Trung Đông"./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)