Paralympic PyeongChang 2018: Nga trinh danh sach 33 VDV tham du hinh anh 1Các vận động viên khuyết tật Nga. (Nguồn: AFP)

Ủy ban Paralympic Nga (RPC) ngày 1/2 đã gửi tới Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) danh sách các vận động viên của nước này đăng ký tham dự Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông 2018 tổ chức ở thành phố PyeongChang (Hàn Quốc).

Danh sách của RPC bao gồm 33 vận động viên đủ điều kiện tham gia sự kiện thể thao quy mô lớn này, cùng 7 trợ lý cho các vận động viên khiếm thị. IPC sẽ xem xét về từng trường hợp và chốt lại danh sách chính thức vào ngày 13/2 tới. Sau khi được thông qua, các vận động viên này sẽ thi đấu trong 5 môn thể thao của Paralympic PyeongChang 2018 với tư cách là "vận động viên Paralympic trung lập" (NPA).

Tháng 8/2016, IPC đã cấm các vận động viên Nga thi đấu tại Paralympic 2016 và đình chỉ tư cách thành viên của RPC trong tổ chức liên quan "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ" tại Olympic và Paralympic Sochi 2014, bất chấp Moskva nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Tháng 12/2017, IPC kéo dài thời hạn phạt của RPC, lưu ý phía Nga đã không hoàn thành các mục trong lộ trình phục hồi tư cách thành viên. Tuy nhiên, hôm 29/1 vừa qua, IPC đã để ngỏ khả năng cho các vận động viên người Nga tham gia Paralympic 2018 với tư cách vận động viên trung lập nếu chứng minh được họ trong sạch.

Trong một động thái tương tự, tháng 12/2017, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã cấm Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 liên quan bê bối doping, tuy nhiên vẫn cho phép các vận động viên người Nga tham gia thi đấu dưới lá cờ trung lập, mặc đồng phục màu xám đỏ, không in hình quốc kỳ Nga và không có giới chức thể thao Nga đi cùng tới PyeongChang.

Theo quyết định của IOC, các vận động viên này nếu giành huy chương vẫn sẽ được công nhận, nhưng quốc thiều Nga sẽ không được cử lên khi họ đứng lên bục nhận giải cao nhất. Hôm 28/1, IOC xác nhận sẽ có 169 vận động viên Nga tham dự Olympic PyeongChang 2018.

Paralympic mùa Đông 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến 18/3 tới, trong khi Olympic mùa Đông 2018 diễn ra từ ngày 9-25/2 tới cũng ở thành phố PyeongChang./.
(TTXVN/Vietnam+)