Peru ra lệnh tha bổng đối với cựu Tổng thống Alberto Fujimori

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã ra lệnh tha bổng đối với cựu lãnh đạo Alberto Fujimori, người đang phải chịu mức phạt tù 25 năm vì nhiều tội danh.
Peru ra lệnh tha bổng đối với cựu Tổng thống Alberto Fujimori ảnh 1Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski ngày 24/12 đã ra lệnh tha bổng đối với cựu lãnh đạo Alberto Fujimori, người đang phải chịu mức phạt tù 25 năm vì nhiều tội danh.

Động thái này được dự báo sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến chính trường và xã hội nước này.

Trong một thông báo, Văn phòng tổng thống Peru cho biết lệnh tha bổng được đưa ra vì lý do nhân đạo. Theo đó, kết quả kiểm tra y tế cho thấy ông Fujimori đang mắc bệnh nan y, và đang xuất hiện biến chứng.

Trước đó, theo nguồn tin từ bệnh viện, tối 23/12, ông Fujimori đã được đưa đến bệnh viện do bị hạ huyết áp nghiêm trọng và huyết áp bất thường gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Fujimori từng ba lần nộp đơn xin tha bổng vì lý do sức khỏe. Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter, ông này cho biết bị mắc chứng loạn nhịp tim, khiến ông phải nhập viện nhiều lần mỗi năm. Tuy nhiên theo luật pháp Peru, các tù nhân bị kết tội giết người hay bắt cóc không được tha bổng trừ trường hợp bệnh giai đoạn cuối do đó các yêu cầu này đều bị từ chối.

[Cựu Tổng thống Peru Fujimori tiếp hơn 650 khách trong 3 tháng ở tù]

Lệnh tha bổng này dự báo sẽ gây bất ổn thêm cho chính trường Peru khi đảng đối lập luôn hoài nghi rằng Tổng thống Kuczynski đã thỏa thuận với các nhà lập pháp để thả ông Fujimori nhằm củng cố vị trí trong chính phủ. Chính phủ Peru liên tục bác bỏ hoài nghi này.

Ngay sau khi Tổng thống Peru ra thông báo, nhiều nghị sỹ đã lên tiếng phản đối, thậm chí đã xuất hiện lời kêu gọi biểu tình ngay trong đêm Giáng sinh. Trước khi đưa ra lệnh ân xá này, ông Kuczynski đã triệu tập nội các cũng như thành viên đảng cầm quyền. Lệnh tha bổng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nhóm nghị sỹ ủng hộ ông Fujimori giúp ông Kuczynski không bị luận tội liên quan đến một vụ bê bối hối lộ.

Cựu Tổng thống Fujimori, 79 tuổi, là một nhân vật gây nhiều tranh cãi tại Peru. Nhiều người không ủng hộ, song cũng có nhiều người xem là người đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như những cuộc xung đột đẫm máu trong 10 năm tại nhiệm của mình. Ông Fujimori vốn phải thi hành án tù đến năm 93 tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.