Phá âm mưu buộc Hong Kong đóng cửa khẩu với Trung Quốc đại lục

Hong Kong đã phát hiện một cơ sở chế tạo bom chứa 2,6 tấn hóa chất và bắt giữ 17 người âm mưu buộc chính quyền Hong Kong phải đóng cửa khẩu với Trung Quốc đại lục.
Phá âm mưu buộc Hong Kong đóng cửa khẩu với Trung Quốc đại lục ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên tàu điện ngầm ở Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, cảnh sát Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã phát hiện một cơ sở chế tạo bom chứa 2,6 tấn hóa chất và bắt giữ 17 người âm mưu buộc chính quyền Hong Kong phải đóng cửa khẩu với Trung Quốc đại lục.

Theo một quản lý cấp cao, cảnh sát đã phát hiện cơ sở chế tạo bom trên tại một tòa nhà thương mại ở khu vực Kowloon. Bên trong cơ sở này có 2,6 tấn hóa chất, gồm hỗn hợp nitrat, lưu huỳnh, magie, natri và nhiều hóa chất khác.

Cảnh sát cũng phát hiện ba quả bom đang trong quá trình được hoàn thiện với mỗi quả chứa 1,5kg chất nổ.

Vụ bắt giữ được thực hiện trong chiến dịch khám xét 22 địa điểm tại Hong Kong được cho là có liên quan đến các vụ nổ bom hồi tháng Một vừa qua.

["Cú đúp" khó khăn đe dọa Đặc khu Hành chính Hong Kong]

Hôm 27/1, một quả bom đã phát nổ trong nhà vệ sinh của một bệnh viện ở quận Sham Shui Po. Một tuần sau, hai thiết bị khác phát nổ tại cửa khẩu ở khu vực phía Bắc thành phố.

Hai nhóm người Hong Kong đã nhận gây ra các vụ nổ trên với động cơ muốn chính quyền Hong Kong phải đóng cửa khẩu với Trung Quốc đại lục để hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục